Chuunibyou là gì? Hội chúng tuổi dậy thì chuunibyou

Bạn đang thắc mắc Chuunibyou là gì? Hội chứng tuổi dậy thì Chunnibyou ra sao? Liệu bạn có đang mắc hội chứng này hay không? Hãy cùng ThuThuatPhanMem khám phá qua bài viết dưới đây.

Chuunibyou là gì Hội chứng tuổi dậy thì chuunibyou

1. Chuunibyou là gì?

Chuunibyou là một từ lóng xuất phát từ Nhật Bản dùng để ám chỉ những người thường xuyên pha lẫn giữa thế giới ảo và thực tại với nhau. Họ thường xem mình như những người đặc biệt, sở hữu siêu năng lực. Đây là một hội chứng tâm lý thường xảy ra với các thiếu niên trong độ tuổi dậy thì, khoảng năm 2 trung học cơ sở hay sơ trung – hệ thống giáo dục Nhật Bản.

Chuunibyou là một từ lóng xuất phát từ Nhật Bản dùng để ám chỉ những người thường xuyên pha lẫn giữa thế giới ảo và thực tại với nhau

Tên đầy đủ của căn bệnh này là Chuugakkou Ninen Byou – căn bệnh của những học sinh năm hai trung học. Cụm từ này được sử dụng lần đầu tiên bởi Hikaru Ijuin trong chương trình Radio – Hikaru Ijunin's UP's do ông làm người dẫn chương trình. Chuunibyou được dịch ra tiếng Việt nghĩa là hội chứng tuổi dậy thì hay còn gọi với cái tên khác - Ảo tưởng sức mạnh.

2. Phân loại Chuunibyou

Phân loại Chuunibyou

Hiện nay, có 3 loại Chuunibyou phổ biến, bao gồm:

  • Ảo tưởng mình là kẻ phạm tội: Những người này còn được gọi là nhóm Anti social (phản xã hội). Họ có điểm chung là đều chán ghét cuộc sống thực tại, muốn phá bỏ những quy tắc, luật lệ trong cuộc sống. Thế nhưng, ngoại trừ việc tưởng tượng ra những băng đảng của riêng mình thì họ không thể làm gì khác
  • Quay lưng với xu hướng chung: Những người thuộc nhóm này thường sẽ kịch liệt phản đối những thứ được nhiều người yêu thích. Họ tự chọn cho mình những sở thích không giống ai để tạo sự khác biệt.
  • Người luôn nghĩ mình có năng lực siêu nhiên: Đây là loại người phát cuồng với năng lực siêu nhiên đến mức nghĩ mình có phép thuật bí ẩn nào đó. Họ sẽ không chấp nhận bị đối xử như những phàm nhân, hạ đẳng trong khi mang trong mình dòng máu cao quý. Các nhân vật trong anime Chuunibyou demo Koi ga shitai là điển hình cho nhóm người này.

Không chỉ xuất hiện ở những trẻ vị thành niên, độ tuổi mắc chứng bệnh này ngày một giảm ở Nhật Bản. Bởi lẽ, trẻ em Nhật Bản thường bị bắt tự lập rất sớm dẫn tới tình trạng bị sốc. Một phần do xã hội Nhật Bản vẫn còn rất khắt khe với con người, nhất là trẻ vị thành niên , những người chưa chuẩn bị tâm lý, do đó, chúng thường lựa chọn chạy trốn thay vì đối diện.

3. Biểu hiện của hội chứng tuổi dậy thì chuunibyou

Bạn có thể kiểm tra những người xung quanh mình có mắc hội chứng tuổi dậy thì Chuunibyou hay không thông qua những biểu hiện dưới đây.

  • Luôn sống khép kín, có xu hướng tách biệt với thế giới bên ngoài.
  • Giao tiếp xã hội kém, nhút nhát.
  • Sợ bị mọi người đối xử như trẻ con
  • Yêu thích các nền văn hóa ngoại lai một cách thái quá, không bị ảnh hưởng bởi các xu thế xã hội.
  • Luôn tin bản thân sở hữu sức mạnh siêu nhiên, lúc nào cũng có xu hướng ảo tưởng sức mạnh của bản thân.

4. Chuunibyou xấu hay tốt?

Đây chỉ là một triệu chứng tâm lý bình thường, không cần can thiệp bởi thuốc hay bất cứ liệu pháp chữa trị nào. Tuy nhiên, những người thuộc nhóm Phản xã hội nếu quá khích quá sẽ dẫn đến hành vi gây hại đến cộng đồng. Ngoài ra, Chuunibyou còn được xem là tiền đề của Hikikomori – những người tự kỉ, chỉ sống trong bốn bức tường, không bước chân ra ngoài.

Bên cạnh đó, Chuunibyou cũng được ứng dụng vào trong việc chữa trị cho những người từng gặp các cú sốc tâm lý lớn. Bằng cách sống tưởng tượng, họ có thể quên đi những trải nghiệm đáng sợ đó để bắt đầu lại cuộc sống mới.

5. Nhân vật mắc hội chứng Chuunibyou anime

Shun Kaido trong anime Saiki Kusuo no Psi Nan

Shun Kaido trong anime Saiki Kusuo no Psi Nan

Saiki là một chàng trai lúc nào cũng ảo tưởng cánh tay phải của mình sở hữu một nguồn năng lực vô cùng lớn, có thể phá hủy cả nhân loại. Đồng thời, cậu ta còn luôn ảo tưởng về các thế lực tăm tối luôn vây quanh, chính cậu ta là người đã sử dụng sức mạnh đó để dập tắt âm mưu đen tối của các thế lực hắc ám này. Chưa dừng lại ở đó, Saiki còn băng cánh tay phải của mình bằng chiếc băng đỏ và thường ba hoa rằng đó là cách để phong ấn sức mạnh nhưng thực tế, không có một chút sức mạnh nào cả. Tuy nhiên, chứng ảo tưởng này của Saiki bắt đầu từ một người anh khóa trên cùng trường.

Kobato Hasegawa trong anime Boku wa Tomodachi ga Sukaunai

Kobato Hasegawa trong anime Boku wa Tomodachi ga Sukaunai

Kobato, một cô bé cực kỳ dễ thương, thế nhưng lại không có bạn bè. Sở hữu mái tóc vàng, gương mặt baby, tính cách trẻ con, nhí nhảnh. Do cô bé luôn đeo kính áp tròng  nên mọi người thường thấy cô bé xuất hiện với hai màu mắt khác nhau. Việc đeo mỗi bên một màu không phải để đẹp mà cô bé muốn bắt chước một nhân vật phản diện trên bộ phim truyền hình mà cô thường xem.

Rikka Takanashi trong anime Chunnibyou demo Koi ga Shitai

Rikka Takanashi trong anime Chunnibyou demo Koi ga Shitai

Rikka là nhân vật chính của bộ anime đồng thời cũng là người bị mắc hội chứng Chunnibyou. Cô luôn tin mình là Tà Vương Chân Nhãn do đó nên phải che mắt bên phải. Vũ khí tưởng tượng của Rikka là một chiếc ô nhỏ và được cô sử dụng như một thanh kiếm cùng với trang phục là một chiếc váy màu đen. Nguồn cơn của chứng ảo tưởng này, bắt nguồn từ Yuta, bạn của Rikka.

Trên đây là bài viết Chuunibyou là gì? Hội chúng tuổi dậy thì chuunibyou. Hy vọng bài viết này đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin bổ ích.

Viết bình luận