Cách lưu và khôi phục vị trí Icon trên màn hình Desktop

Lưu giao diện vị trí Icon trên màn hình Desktop là cách tốt nhất để khôi phục lại giao diện màn hình máy tính khi cần thiết. Trong bài viết này, Thủ Thuật Phần Mềm hướng dẫn bạn cách lưu và khôi phục vị trí Icon trên màn hình Desktop nhanh nhất.

Cách lưu và khôi phục vị trí Icon trên màn hình Desktop

1. Cách ẩn Icon trên màn hình Desktop

Khi muốn chia sẻ màn hình chính với người khác để Stream, cho mượn máy, chụp màn hình, quay màn hình,… Nhiều người muốn ẩn Icon trên màn hình Desktop để không lộ các thông tin cá nhân cũng như các tài liệu mật. Để ẩn các Icon trên màn hình Desktop thì bạn chỉ cần thực hiện một thao tác duy nhất như sau:

Bước 1: Click chuột phải vào màn hình Desktop và chọn thẻ View (hiển thị).

Bước 2: Sau đó, bạn tắt tính năng Show Desktop Icons để ẩn toàn bộ các icon trên màn hình chính.

Bật tính năng Show Desktop Icons

Bước 3: Khi muốn hiển thị lại các Icon trên màn hình Desktop, bạn chỉ cần thực hiện các bước tương tự và bật tính năng Show Desktop Icons là xong.

2. Cách sắp xếp vị trí Icon trên màn hình Desktop

Trên hệ điều hành Windows 10 và 11, mặc định các ứng dụng sẽ được hệ thống sắp xếp và bạn không thể can thiệp cũng như thay đổi vị trí của chúng khi dùng máy tính. Tuy nhiên, bạn chỉ cần tắt một số tính năng hiển thị là bạn có thể thỏa thích thay đổi vị trí các ứng dụng trên màn hình Desktop một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Để sắp xếp vị trí Icon trên màn hình Desktop bạn làm như sau:

Bước 1: Click chuột phải vào màn hình Desktop và chọn thẻ View (hiển thị).

Bước 2: Sau đó, bạn lần lượt bỏ chọn các tính năng sau.

  • Auto Arrange Icons: Tự động sắp xếp các biểu tượng
  • Align Icons To Grid: Sắp xếp các biểu tượng theo dạng lưới

Khi muốn sắp xếp vị trí Icon trên màn hình Desktop thì bạn chỉ cần bỏ chọn mục Auto Arrange Icons là có thể tự do di chuyển các Icon trên màn hình, tuy nhiên lúc này hệ thống vẫn sẽ tự sắp xếp các ứng dụng thẳng hàng và ngang hàng với nhau theo dạng lưới. Vậy nên, để có thể di chuyển các biểu tượng Icon một cách tự do nhất và không bị tự căn chỉnh bởi bất kỳ thứ gì thì bạn nên tắt luôn cả tính năng Align Icons To Grid.

Để di chuyển các biểu tượng Icon bạn hãy tắt tính năng Align Icons To Grid

Bước 3: Sau đó, bạn có thể thoải mái di chuyển các ứng dụng trên màn hình hiển thị bằng cách giữ chuột trái và kéo chúng trên màn hình.

3. Cách lưu và khôi phục vụ trí Icon trên màn hình Desktop

Đối với những người lưu nhiều Icon trên màn hình Desktop thì việc lưu lại giao diện là điều hết sức cần thiết nếu sau này muốn khôi phục nhanh và không muốn thiếu bất kỳ Icon nào trên màn hình. Windows hiện nay không hỗ trợ người dùng lưu và khôi phục Icon trực tiếp nên chúng ta sẽ sử dụng đến ứng dụng thứ 3 có tên là ReIcon.

Bước 1: Bạn truy cập trang chủ ReIcon để tải ứng dụng về máy tính.

Truy cập trang chủ ReIcon để tải ứng dụng về máy tính

Bước 2: Sau khi phần mềm ReIcon được cài đặt thành công, bạn khởi động phần mềm và chọn Save để lưu giao diện màn hình Desktop tại thời điểm hiện tại.

Bạn khởi động phần mềm và chọn Save để lưu giao diện màn hình Desktop tại thời điểm hiện tại

Bước 3: Khi đã có bản lưu màn hình Desktop hiện tại, bạn Click chuột phải vào file lưu màn hình và chọn Rename để đổi tên bản lưu cho dễ nhớ.

Click chuột phải vào file lưu màn hình và chọn Rename

Bước 4: Sau đó, bạn đặt tên cho bản lưu màn hình vị trí Desktop để tiện cho việc sử dụng về sau này.

Bạn đặt tên cho bản lưu màn hình vị trí Desktop

Bước 5: Khi bạn có thay đổi, thêm hay xóa các biểu tượng trên màn hình Desktop thì bạn Click chuột phải và chọn Update (Ctrl + U) để cập nhật giao diện màn hình Desktop mới nhất vào hệ thống.

Click chuột phải và chọn Update

Bước 6: Khi cần khôi phục vị trí Icon trên màn hình Desktop, bạn chỉ cần chọn biểu tượng Restore là hoàn tất.

Chọn biểu tượng Restore

Bước 7: Nếu như các bản lưu vị trí Icon trên màn hình Desktop đã quá cũ hoặc không còn giá trị sử dụng bạn hãy chọn biểu tượng thùng rác để xóa chúng.

Chọn biểu tượng thùng rác để xóa những Icon trên Desktop cũ và không còn giá trị sử dụng

Trong bài viết này, Thủ Thuật Phần Mềm đã chia sẻ đến bạn cách lưu và khôi phục vụ trí Icon trên màn hình Desktop nhanh chóng và đơn giản. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận