Cách kiểm tra và theo dõi tình trạng RAM trên Windows 10

Nếu như bạn thấy máy tính có dấu hiệu giảm hiệu suất, thường xuyên gặp lỗi màn hình xanh, thì rất có thể vấn đề xuất phát từ RAM. Chính vì thế, bạn cần phải kiểm tra và theo dõi xem tình trạng của RAM như thế nào.

Cách kiểm tra và theo dõi tình trạng RAM trên Windows 10

Sử dụng công cụ Windows Memory Diagnostic để kiểm tra RAM

Các module RAM được trang bị cho máy tính sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất tổng thể của hệ thống. Tất cả các ứng dụng, chương trình và dịch vụ không vận hành trên ổ cứng sẽ được thực thi trên RAM. Do đó, nó là một thành phần quan trọng của PC.

Theo thời gian, RAM cũng có thể gặp trục trặc, đặc biệt là khi bạn sử dụng máy tính sai cách, hoặc không đảm bảo được điều kiện tốt nhất như nhiệt độ, độ ẩm phù hợp.

Đó là lý do bạn cần sử dụng công cụ Memory Diagnostic để kiểm tra RAM thường xuyên, để có thể phát hiện kịp thời các lỗi xảy ra trên RAM. Tiện ích này được cài đặt sẵn trong Windows 10, vì vậy bạn không cần tải xuống hoặc cài đặt thêm gì khác.

Bước 1: Nhập “memory diagnostic” vào ô tìm kiếm Windows, khi ứng dụng xuất hiện trong phần kết quả, hãy mở nó.

Nhập “memory diagnostic” vào ô tìm kiếm Windows

Bước 2: Chọn Restart now and check for problems nếu bạn đã sẵn sàng khởi động lại máy. Nếu không, hãy chọn Check for problems the next time I start my computer khi bạn đang có công việc dang dở và cần lưu lại chúng.

Bây giờ, hãy khởi động lại máy.

Chọn Restart now and check for problems nếu bạn đã sẵn sàng khởi động lại máy

Bước 3: Khi máy tính khởi động lại, quá trình chẩn đoán sẽ tự động bắt đầu, sẽ mất một vài phút để hoàn thành. Sau đó, sẽ nhận được kết quả về các vấn đề xảy ra với RAM. Để có được kết quả mở rộng hơn, hãy nhấn F1 và chuyển chế độ chẩn đoán từ Standard sang Extended.

Nhấn F1 và chuyển chế độ chẩn đoán từ Standard sang Extended

Bước 4: Sau khi quá trình kiểm tra hoàn tất, máy sẽ khởi động vào Windows và bạn có thể xem kết quả chẩn đoán. Tuy nhiên, kết quả sẽ chỉ hiển thị khi RAM thực sự có lỗi. Nếu không, bạn sẽ chỉ nhận được thông báo “There were no problems found”.

Nếu bạn vẫn muốn xem kết quả một cách thủ công, hãy sử dụng Event Viewer, chỉ cần tìm “event viewer” trong mục tìm kiếm Windows rồi mở ứng dụng này.

Tìm và chọn Event Viewer

Bước 5: Ở khung bên trái, bạn điều hướng đến Windows Logs >> System.

Chọn thẻ System

Bước 6: Ở khung giữa, bạn hãy tìm đến các hoạt động có source là MemoryDiagnostics-Results.

Tìm đến các hoạt động có source là MemoryDiagnostics-Results

Bước 7: Trong phần thông tin, bạn có thể tìm thấy các kết quả chi tiết hơn của quá trình quét chẩn đoán.

Bạn có thể tìm thấy các kết quả chi tiết hơn của quá trình quét chẩn đoán

Bạn cũng có thể chuyển từ tab General sang tab Details để xem thêm thông tin về kết quả kiểm tra.

Chuyển từ tab General sang tab Details để xem thêm thông tin về kết quả kiểm tra

Vì RAM của tôi không có phần nào bị lỗi và hoạt động bình thường, nên kết quả không thông báo bất kỳ lỗi nào. Nếu bạn phát hiện ra lỗi, hãy liên hệ với trung tâm bảo hành để được hỗ trợ tốt nhất.

Kết

Đôi khi, bạn chỉ cần tháo RAM và lau sạch lại chân RAM cũng như cổng kết nối là đủ để khắc phục sự cố PC. Tuy nhiên, bạn vẫn nên theo dõi tình trạng của RAM thường xuyên để có thể đưa ra biện pháp khắc phục tối ưu.

Viết bình luận