Cách ghép nhiều ảnh vào 1 khung trong Photoshop

Cách ghép nhiều ảnh vào 1 khung trong Photoshop

Photoshop là một phần mềm chuyên dụng với nhiều chức năng rất ảo diệu. Với phần mềm này các bạn có thể biến những bức ảnh bình thường thành những tuyệt tác khiến người xem phải lớn tiếng trầm trồ. Ngày hôm nay đến với ThuThuatPhanMem.vn các bạn sẽ được học cách sử dụng Photoshop để ghép nhiều ảnh vào trong một khung.

Có rất nhiều cách để có thể ghép nhiều ảnh vào  1 khung trong Photoshop, nhưng sau khi khảo sát các cách làm và ngẫm nghĩ, ThuThuatPhanMem cảm thấy phương pháp sử dụng chức năng Clipping Mask là phương pháp nhanh chóng mà chuyên nghiệp nhất.

ThuThuatPhanMem sẽ hướng dẫn các bạn từ đầu với từng bước cặn kẽ nhất. Như các bạn thấy ở hình ảnh dưới đây là giao diện mở đầu khi các bạn tạo một file Photoshop mới với chỉ một layer Background ở mục Layers.

Giao diện mở đầu khi các bạn tạo một file Photoshop mới với chỉ một layer Background ở mục Layers

Bước đầu tiên, các bạn cần phải tạo ra một layer mới bằng cách click vào biểu tượng New Layer ở góc phải của phần giao diện Layers.

Click vào biểu tượng New Layer ở góc phải của phần giao diện Layers

Tiếp theo các bạn cần phải tạo mảng hình khối cho layer này. Hình khối này sẽ là giới hạn phạm vi cho một trong những bức hình mà ban muốn chèn vào khung. Ví dụ như bạn muốn chèn một hình ảnh với hình dạng hình tròn bán kính 200 px thì các bạn phải tao một hình khối là hình tròn có bán kính 200 px trên layer mới tạo này.

Vì thế các bạn có thể tùy ý phát huy sức sáng tạo của bản thân cho hình khối để sắp xếp nó cho thật vừa đẹp vào bức hình. Ở đây, ThuThuatPhanMem chỉ hướng dẫn các bạn bằng những hình khối vuông đơn giản nhất.

Để tạo hình khối vuông/chữ nhật cho layer, các bạn click vào biểu tượng Rectangle Tool trên thanh công cụ Tools hoặc bấm nút U trên bàn phím.

Click vào biểu tượng Rectangle Tool trên thanh công cụ Tools hoặc bấm nút U trên bàn phím

Chắc năng này các bạn có thể tạo một hình chữ nhật trên nền layer đã chọn. Các bạn có thể lựa chọn tạo free size cho hình chữ nhật đó bằng cách bấm và kéo trên giao diện làm việc của Photoshop hoặc lựa chọn cách click chuột vào giao diện làm việc để tạo môt hình chữ nhật theo kích thước chính xác.

Theo ví dụ ở dưới đây ThuThuatPhanMem định làm một hình ảnh ghép có kích cỡ 900 x 900px à ghép từ 4 ảnh bằng nhau ở 4 góc nên sẽ sử dụng cách click vào giao diện làm việc của Photoshop để hiển thị ô cửa sổ Create Rectangle rồi điền các thông tin chiều ngang Width và chiều cao Height.

Click vào giao diện làm việc của Photoshop để hiển thị ô cửa sổ Create Rectangle rồi điền các thông tin chiều ngang Width và chiều cao Height

Sau khi tạo ra hình khối trên layer đầu tiên, các bạn click vào biểu tượng Move Tool trên thanh công cụ Tool hoặc bấm V trên bàn phím để có thể di chuyển tùy ý hình khối đó tới vị trí định sẵn.

Click vào biểu tượng Move Tool

Các bạn nên đổi màu hình khối để phân biệt các hình khối khác biệt với nhau.

Các bạn nên đổi màu hình khối để phân biệt các hình khối khác biệt với nhau

Làm tương tự như vậy với các vị trí khoảng trống còn lại để tạo các hình khối lấy đầy bức ảnh, có thể đặt tên để đánh dấu vị trí cho các hình khối.

Tiếp đó là công việc chèn ảnh, các bạn click chọn vào layer hình khối tương ứng với vị trí muốn chèn ảnh.

Click chọn vào Layer hình khối tương ứng với vị trí muốn chèn ảnh

Tiếp đó các bạn chọn File trên thanh công cụ và click vào Place trong danh sách lựa chọn.

Click vào Place trong danh sách lựa chọn

Chọn bức ảnh bạn muốn chèn trong thư mục máy tính của mình rồi bấm Place để chèn ảnh.

Chọn bức ảnh bạn muốn chèn trong thư mục máy tính của mình rồi bấm Place để chèn ảnh

Các bạn di chuột để di chuyển vị trí của bức ảnh, click chuột vào các dấu vuông xung quanh bức ảnh, bấm giữ và di chuyển nó để điều chỉnh cỡ size tương ứng cho vừa khung ảnh. Có thể bấm Shift để giữ nguyên tỉ lệ chiều dài chiều rộng khi điều chỉnh cỡ size.

Sau khi đã điều chỉnh vị trí và size ảnh xong xuôi, ấn Enter để xác nhận chèn ảnh.

Sau khi đã điều chỉnh vị trí và size ảnh xong xuôi, ấn Enter để xác nhận chèn ảnh

Tiếp theo bạn click chuột phải vào layer ảnh vừa chèn, click chọn Creat Clipping Mask để gán diện tích cho bức ảnh đó vừa bằng với diện tích của layer bên dưới (cũng tức là hình khối mình đã tạo ban đầu).

Chọn Create Clipping Mask

Kết quả bạn sẽ nhận được bức ảnh chèn đã nằm gọn trong phạm vi hình khối đã tạo ban đầu mà không hề chèn sang "địa phận" của hình khối khác. Sau khi tạo Clipping Mask xong, các bạn vẫn có thể tự do điều chỉnh lại kích cỡ hiển thị của hình ảnh đã chèn hoặc di chuyển vị trí ảnh để khung hiển thị được vừa ý bằng cách sử dụng Move Tool (V). Cách sử dụng Move Tool đã được mô tả qua ở phía trên, đơn giản là các thao tác chuột di chuyển, kéo và thả.

Kết quả bạn sẽ nhận được bức ảnh chèn đã nằm gọn trong phạm vi hình khối đã tạo ban đầu

Cùng với phương pháp đó, các bạn cũng thực hiện tương tự với các hình khối còn lại. Các bạn cần phải lưu ý rằng Clipping Mask chỉ gắn định hình ảnh với layer liền kề phía dưới nó, vậy nên các bạn muốn chèn ảnh vào vị trí nào thì phải đặt layer ảnh đó nằm ngay phía trên layer hình khối đã tạo.

Thực hiện tương tự với các hình khối còn lại

Cuối cùng khi đã vừa ý với tác phẩm của mình, các bạn chỉ cần Ctrl S và lưu lại bức ảnh của mình dưới định dạng đuôi ảnh là .jpg hoặc .png là xong.

Nhấn Ctrl S và lưu lại bức ảnh của mình dưới định dạng đuôi ảnh jpg hoặc png

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài thủ thuật hướng dẫn Cách ghép nhiều ảnh vào 1 khung trong Photoshop của ThuThuatPhanMem.vn chúng tôi. Hi vọng rằng bài thủ thuật này đã có đầy đủ thông tin và nội dung hướng dẫn các bạn ghép ảnh, chúc các bạn thực hiện thành công và hẹn gặp lại ở những bài hướng dẫn khác.

Viết bình luận