Airbnb là gì? Tìm hiểu về loại hình đặt phòng hot nhất hiện nay

Trong những năm gần đây cùng với sự phát triển của homestay thì ngày càng có nhiều người quan tâm đến mô hình Airbnb. Nhưng có nhiều bạn chưa hiểu rõ Airbnb là gì? Và muốn tìm hiểu về loại hình đặt phòng hot nhất hiện nay, vậy mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Airbnb là gì Tìm hiểu về loại hình đặt phòng hot nhất hiện nay

Dưới đây ThuThuatPhanMem.vn sẽ chia sẻ đến các bạn khái niệm Airbnb, các bạn cùng tìm hiểu về loại hình đặt phòng hot nhất hiện nay nhé.

Airbnb là gì?

Airbnb là từ viết tắt của cụm từ Airbed and Breakfast (giường ngủ và bữa sáng). Airbnb là một ứng dụng di động nhằm kết nối người cần thuê chỗ ngủ với những người có nhu cầu cho thuê chỗ ngủ. Mô hình hoạt động của Airbnb giống như dịch vụ Uber, họ đứng ra làm trung gian và thu các khoảng phí kết nối giữa những người cho thuê phòng và khách cần thuê phòng. Đây là loại hình đặt phòng hot nhất hiện nay.

Nếu bạn có phòng trống, một căn hộ,... thì các bạn có thể trở thành chủ nhà bằng việc đăng ký tài khoản với Airbnb, và đăng thông tin lên ứng dụng. Khách cần đặt phòng sẽ tìm kiếm địa điểm mà họ thấy phù hợp và đăng ký thuê nhà.

Tất cả việc thanh toán sử dụng thẻ tín dụng và được thực hiện thông qua ứng dụng Airbnb. Nhà trung gian này sẽ thu một khoản phí đối với cả người cần đặt phòng và người cho thuê phòng. Khoản phí mà nhà trung gian thu đối với chủ nhà là 3% tổng giá trị đặt phòng, phí thu đối với khách đặt phòng ở mức 6-12%.

Airbnb

Airbnb có hai loại đặt phòng đó là Request to BookInstant Book.

Một số phòng/căn hộ sẽ là dạng Request to Book, những địa chỉ như thế này thường không phải là những đơn vị kinh doanh chuyên nghiệp. Mỗi khi có yêu cầu đặt phòng họ sẽ kiểm tra xem bạn là ai và có nên cho thuê hay không. Trong vòng 24h nếu họ không xác nhận thì yêu cầu đặt phòng sẽ bị hủy.

Loại Instant Book cho phép khách hàng đặt phòng ngay với loại này thì ngay sau khi bạn đặt phòng sẽ nhận được xác nhận luôn.

Instant Book

Lý do Airbnb ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng

- Airbnb xuất hiện ở Việt Nam từ giữa năm 2015 và chỉ trong vòng 2 năm số lượng phòng tham gia cho thuê trên Airbnb tại Việt Nam đã lên tới khoảng 6500 cơ sở và không ngừng dừng lại.

- Airbnb có giá thuê phòng rẻ hơn nhưng chất lượng dịch vụ vẫn rất tốt, Airbnb tạo điều kiện để nhiều người có thể đi du lịch với chi phí rẻ. Airbnb mang đến những trải nghiệm độc đáo, mới lạ khi lưu trú, các bạn sẽ được ở tại các căn hộ của người dân bản địa, trải nghiệm đời sống, văn hóa địa phương nơi mà họ đi đến tham quan, du lịch.

- Các gia đình có phòng trống, căn hộ không sử dụng có thể tận dụng để kinh doanh kiếm thêm thu nhập, cùng với sự tiện lợi cùng chi phí rẻ thì Airbnb ngày càng được nhiều người lựa chọn.

- Airbnb có sự tương tác giữa người cần thuê và người cho thuê, hai bên cũng có thể để lại nhận xét về nhau nên vì thế chất lượng của phòng luôn được đảm bảo cũng như chủ nhà có thể an tâm hơn về khách hàng của mình.

Lý do Airbnb ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng

Đặt phòng và cho thuê phòng qua Airbnb có an toàn không?

Ứng dụng Airbnb khuyến khích khách cần thuê phòng và chủ nhà cung cấp nhiều thông tin nhất có thể, nếu không cung cấp đủ thông tin chi tiết thì sẽ nhiều khả năng không thể thuê được những chỗ tốt vì chủ nhà có thể từ chối những khách họ không ưng ý.

Khách cần thuê phòng cũng có thể xem các thông tin và hình ảnh về nhà cho thuê để lựa chọn có thuê hay không. Ngoài ra Airbnb là một dịch vụ hai chiều, cả khách cần thuê và chủ nhà đều có thể đánh giá lẫn nhau sau mỗi lần thuê, như vậy khách thuê phòng có thể biết được phòng đó có tốt không, dịch vụ như thế nào để lựa chọn thuê. Và nếu bạn không muốn bị các chủ nhà từ chối thì hãy là một vị khách du lịch thân thiện, lịch sự.

Trong hầu hết các trường hợp thì chủ nhà là người chịu nhiều rủi ro hơn những người thuê phòng. Chính vì thế Airbnb cũng có một gói bảo hiểm lên đến 1 triệu USD cho các chủ nhà khi họ đem ra cho thuê phòng qua Airbnb.

Đặt phòng và cho thuê phòng qua Airbnb có an toàn không

Những điểm cần lưu ý khi đặt phòng trên Airbnb

- Nên đặt bằng tài khoản của chính bạn: nếu đặt bằng tài khoản của mình thì sẽ tiện cho việc trao đổi với chủ nhà.

- Biết rõ mình cần gì: các bạn cần biết rõ nhu cầu của mình và đưa ra tiêu chí cần thiết để có thể nhanh chóng và dễ dàng tìm kiếm được căn phòng phù hợp. Một số tiêu chí thông thường là vị trí, loại hình, thời gian lưu trú và giá tiền.

- Nên đọc hết các thông tin chi tiết để biết được rõ thông tin về căn phòng mà bạn muốn thuê, những dịch vụ nào sẽ được bao gồm trong giá phòng.

- Đọc nhận xét của những vị khách thuê trước: nếu bạn định thuê phòng thì các bạn nên đọc nhận xét của những vị khách thuê trước nhận xét về căn phòng đó, như vậy các bạn sẽ biết rõ hơn về căn phòng và các dịch vụ, độ hài lòng giữa hai bên ra sao.

- Luôn luôn trao đổi với chủ nhà trước khi đặt: nhiều chủ nhà dễ tính, chỉ cần có yêu cầu là họ chấp nhận, tuy nhiên các bạn nên hỏi lại những điều khoản để xác thực thêm và giải đáp những thắc mắc của bạn, liên lạc với chủ nhà về thời gian check in hoặc nếu như bạn có những yêu cầu đặc biệt. Như vậy sẽ giúp hai bên hiểu nhau hơn và yên tâm hơn trước khi chuyển tiền.

- Không nên hỏi những câu thừa thãi: những thông tin đã có sẵn trên thông tin của căn phòng các bạn không nên hỏi lại chủ nhà tránh làm mất thời gian của hai bên và khiến chủ nhà nghĩ rằng bạn không thực sự muốn thuê và chỉ hỏi chơi.

- Không nên quá cầu toàn: dù đã được đảm bảo giúp tránh rủi ro cho hai bên, nhưng đặt phòng trên Airbnb vẫn tiềm ẩn rủi ro. Nhưng với những rủi ro không quá nghiêm trọng như: nhà xấu hơn trên hình, vị trí không như miêu tả, cơ sở vật chất không như mô tả... các bạn nên vui vẻ chấp nhận vì giá cả ở Airbnb rất phải chăng.

Trên đây ThuThuatPhanMem.vn đã chia sẻ đến các bạn những thông tin về loại hình đặt phòng Airbnb. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về mô hình đặt phòng này, và nếu các bạn muốn đặt phòng trên Airbnb thì các bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề mà bài viết đã chia sẻ nhé. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận