.CDR là file gì? Cách mở file CDR

Có rất nhiều người tò mò và thắc mắc về định dạng file .CDR trên máy tính, họ không rõ đó là file gì. Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm sẽ giới thiệu đến các bạn định dạng .CDR và cách mở chúng trên máy tính.

.CDR là file gì Cách mở file CDR

1. File *.CDR là gì?

File *.CDR là một định dạng lưu trữ dữ liệu và cụ thể ở đây là bản vẽ (hoặc hình ảnh dưới định dạng Vector) được xuất ra từ phẩn mềm Corel DRAW. Trong file *.CDR chứ được rất nhiều nội dung khác nhau bao gồm: Văn bản, hình ảnh, hiệu ứng, hình vẽ, màu sắc, định dạng, dòng,… Toàn bộ những việc làm liên quan đến sáng tạo nội dung trên phần mềm Corel Draw sẽ được lưu trữ lại trong file *.CDR để chia sẻ đến những người khác.

File .CDR là một định dạng lưu trữ dữ liệu và cụ thể ở đây là bản vẽ (hoặc hình ảnh dưới định dạng Vector) được xuất ra từ phẩn mềm Corel DRAW

File *.CDR chủ yếu được tạo và xuất bởi phần mềm Corel Draw, ngoài ra thì có một số phần mềm khác cũng tạo được những file *.CDR (Adobe Illustrator). Tuy nhiên phần mềm gốc, phần mềm đầu tiên tạo ra được file *.CDR đó chính là Corel Draw và khi nhắc đến *.CDR thì chắc chắn ai cũng nghĩ tới Corel Draw.

File *.CDR hiện nay là một định dạng lữu trữ phổ biến trong thời đại công nghệ số, có rất nhiều công cụ được ra đời để hỗ trợ người sử dụng chuyển đổi file *.CDR sang một số định dạng khác như: JPG, PNG, JPEG, BMP, AI. Trong số các định dạng đó thì AI được lựa chọn nhiều nhất vì đây cũng là định dạng lưu trữ file dữ liệu Vector.

File .CDR hiện nay là một định dạng lữu trữ phổ biến trong thời đại công nghệ số

Hiện nay file *.CDR không có dung lượng tối đa, dung lượng của file *.CDR phụ thuộc vào quá trình các bạn làm việc trên phần mềm Corel Draw. Nếu như các bạn có nội dung hình ảnh lớn, nhiều Vector, nhiều lớp thì dung lượng file *.CDR sẽ lớn và ngược lại.

Bộ phần mềm Corel Draw được sinh ra để chuyên làm việc đồ hoạ Vector và hỗ trợ in ấn sản phẩm nhanh chóng. Hiện nay khi cài Corel Draw các bạn sẽ được đính kèm những phần mềm như sau:

  • Corel PHOTO-PAINT: Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh kỹ thuật số (Pixel) – tương tự như Photoshop
  • Corel CAPTURE: Phần mềm chụp màn hình nhanh
  • Corel CONNECT: Phần mềm nội dung tích hợp, truyền tải dữ liệu dữ các thiết bị
  • Corel Font Manager: Phần mềm quản lý phông chữ trên máy tính và phần mềm.

2. Cách mở file .CDR

Để mở file .CRD thì các bạn cần đến phần mềm Corel Draw, công cụ Corel Draw hiện nay đang được phát hành miễn phí nên các bạn hãy tải về máy tính để sử dụng.

Trang chủ Corel Draw: https://www.coreldraw.com/en/pages/free-download/

Sau khi các bạn tải thành công phần mềm về máy tính thì các bạn hãy tiến hành cài đặt để sử dung. Để mở file .CDR thì các bạn cần làm như sau:

Bước 1: Đầu tiên các bạn mở phần mềm Corel Draw sau khi cài đặt xong.

Mở phần mềm Corel Draw sau khi cài đặt xong

Bước 2: Sau đó các bạn chọn File -> Open -> chọn file .CDR trên máy tính cần mở, hệ thống sẽ tự động đọc dữ liệu và mở cho các bạn.

Chọn file .CDR trên máy tính cần mở

Và đây là kết quả của chúng ta sau khi mở file .CDR xong.

Kết quả sau khi mở file .CDR

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã chia sẻ đến các bạn định dạng file .CDR của Corel Draw và cách mở file .CDR chuẩn. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận