Kích thước sân bóng đá 11 người theo chuẩn Quốc Tế, FIFA

Sân bóng đá 11 người là sân bóng đá rộng thường được tổ chức thi đấu các giải bóng đá quy mô quốc tế. Bóng đá được rất nhiều các bạn yêu thích nhưng chắn hẳn có nhiều bạn chưa biết kích thước chuẩn của sân bóng đá 11 người. Nếu các bạn muốn tìm hiểu về kích thước sân bóng đá 11 người theo chuẩn quốc tế, Fifa vậy mời các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Kích thước sân bóng đá 11 người theo chuẩn Quốc Tế, Fifa

Dưới đây là kích thước sân bóng đá được quy định trong Luật bóng đá của Liên đoàn bóng đá thế giới Fifa, mời các bạn cùng theo dõi.

Sân bóng đá là loại hình sân thi đấu của bộ môn bóng đá. Sân bóng đá hình chữ nhật có chiều dài sân lớn hơn chiều ngang, bề mặt của sân có thể là mặt sân cỏ tự nhiên hoặc mặt sân cỏ nhân tạo.

Kích thước sân bóng đá được quy định bởi Luật I: Sân Thi Đấu trong Luật bóng đá của FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới như sau:

Kích thước sân bóng đá 11 người theo chuẩn Quốc tế, FIFA

Theo FIFA quy định thì chiều dài sân đá bóng tối thiểu là 100m và tối đa 110m, chiều rộng tối thiểu là 64m và tối đa 75m.

Nhưng bắt đầu từ năm 2008, để tiêu chuẩn hóa kích thước của sân bóng đá dành cho các trận đấu quốc tế, IFAB (International Football Association Board - Ủy ban bóng đá quốc tế) đã quyết định đặt kích thước cố định là: chiều dài 105m và chiều rộng 68m.Tuy nhiên sau đó, IFAB đã xem xét lại quy định vậy nên nó vẫn chưa được thực hiện.

Kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn

Các đường giới hạn của sân bóng đá 11 người

  • Đường biên dọc là hai đường giới hạn dài hơn theo chiều dọc sân.
  • Đường biên ngang là hai đường giới hạn ngắn hơn theo chiều ngang sân.
  • Các đường giới hạn được kẻ trên sân đều không được rộng hơn 12cm.
  • Đường giữa sân là đường thẳng kẻ suốt theo chiều ngang sân và chia sân thành 2 phần bằng nhau. Điểm chính giữa đường giữa sân chính là tâm của sân.
  • Đường tròn giữa sân là đường tròn được kẻ từ tâm sân với bán kính 9m15.

Cột cờ góc trên sân bóng đá 11 người

Cột cờ góc được cắm ở mỗi góc sân bóng đá, cột cờ góc không nhọn đầu và có chiều cao tối thiểu 1m50. Ngoài ra còn hai cột cờ được cắm ở phía ngoài đường giữa sân cách 2 đường biên dọc tối thiểu 1m.

Cột cờ góc trên sân bóng đá 11 người

Cung phạt góc trên sân bóng đá 11 người

Lấy điểm cắm các cột cờ góc làm tâm, kẻ vào trong sân ¼ cung tròn bán kính 1m. ¼ cung tròn này chính là vị trí đặt bóng để đá quả phạt góc.

Cầu môn trên sân bóng đá 11 người

Khung cầu môn (khung thành) được đặt ở chính giữa mỗi đường biên ngang, cầu môn gồm 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc, theo chuẩn FiFA thì 2 cột dọc có khoảng cách 7m32 tính từ mép trong của cột và được nối liền với nhau bằng một xà ngang song song và cách mặt sân 2m44 tính từ mép dưới xà ngang. Nhưng trong bóng đá Việt Nam thì có kích thước hẹp hơn với chiều ngang 7.12m và chiều cao là 2.4m.

Một số quy định về cầu môn:

  • Cột dọc, xà ngang của cầu môn phải được sơn màu trắng, có cùng kích thước và không rộng quá 12cm.
  • Lưới phải được mắc vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống mặt sân phía sau cầu môn một cách chắc chắn, cần phải có thiết bị căng một cách thích hợp.
  • Chất liệu lưới cầu môn phải bằng sợi vải, sợi đay hoặc sợi ny lon.

Cầu môn trên sân bóng đá 11 người

Kích thước khu cầu môn sân bóng đá 11 người

Trên đường biên ngang của mỗi phần sân, từ điểm cách cột dọc 5m50 kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với đường biên ngang và có độ dài 5m50. Sau đó kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Như vậy khu cầu môn chính là phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngang.

Khu phạt đền

Trên đường biên ngang của mỗi phần sân, từ điểm cách cột dọc 16m50 kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 16m50, kẻ đường nối liền 2 đoạn thẳng đó.

Khi phạt đền chính là phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng ở trên và đường biên ngang.

Khu phạt đền

Trong khu phạt đền có một điểm phạt đền, điểm phạt đền có đường kính 22cm được đánh dấu rõ ràng, điểm này cách điểm giữa đường biên ngang 11m.

Lấy điểm phạt đền làm tâm kẻ một cung tròn ở ngoài khu phạt đền có bán kính 9m15, đây là vị trí đứng của các cầu thủ khi thực hiện quả phạt 11m.

Như vậy trên đây là các quy định về kích thước sân bóng đá 11 người theo chuẩn quốc tế FIFA, hi vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức về môn thể thao bóng đá mà bạn yêu thích.

Viết bình luận