Cách sửa lỗi Operating System Not Found trên Windows

Lỗi Operating System Not Found trên Windows trên máy tính PC hay laptop chạy Windows XP/7/8/10 là một lỗi không hiếm gặp trong quá trình chúng ta sử dụng máy tính. Lỗi này có nhiều nguyên nhân gây ra và cũng có nhiều cách để khắc phục một cách triệt để. Bài viết sau đây của ThuThuatPhanMem.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách để sửa lỗi Operating system not found trên máy tính, mời các bạn tham khảo.

Cách sửa lỗi Operating System Not Found trên Windows

1. Lỗi do không nhận ổ cứng.

Không nhận ổ cứng là nguyên chính gây ra lỗi Operating system not found trên windows, lỗi này thường xuất hiện khi chúng ta mới cài windows hay ghost lại windows. Cách khắc phục như sau:

Bước 1: Các bạn khởi động lại máy tính, trong quá trình khởi động lại các bạn nhấn nút F2 hoặc Del (Tuỳ mỗi loại máy tính) để truy cập BIOS.

Chi tiết cách truy cập BIOS các dòng máy tính các bạn có thể tham khảo bài viết này: https://thuthuatphanmem.vn/phim-tat-vao-boot-option-boot-menu-tren-may-asus-dell-hp-sony-vaio-acer-lenovo-thinkpad/

Bước 2: Sau khi truy cập vào BIOS các bạn chuyển sang thẻ Boot, sau đó ở mục  Boot Mode các bạn chuyển từ UEFI sang Legacy như hình dưới.

Ngoài ra nếu có mục External Device Boot thì các bạn để chế độ Enabled.

2 truy cập BIOS chọn thẻ boot

Bước 3: Sau khi thay đổi xong các bạn nhấn phím F10 để lưu và thoát BIOS và khởi động vào Windows. Lúc này các bạn sẽ biết được lỗi còn xuất hiện hay không.

3 lưu và thoái

2. Lỗi do Windows

Windows bị lỗi cũng có thể là nguyên nhân khiến máy tính gặp lỗi Operating system not found. Rất có thể trong quá trình sử dụng, máy tính của bạn bị dính virus, hay bạn cài đặt nhầm phải những phần mềm độc hại khiến windows bị lỗi.

Để khắc phục thì cách duy nhất đó chính là cài đặt lại windows, bạn có thể mang máy tính ra cửa hàng để cài lại windows hoặc tự mình cài đặt lại windows nếu muốn.

Bạn có thể tham khảo bài hướng dẫn cách cài đặt Windows 10 tại đây: https://thuthuatphanmem.vn/huong-dan-cach-cai-windows-10-bang-usb-tung-buoc-mot/

3. Lỗi do lỏng ổ cứng hoặc ổ cứng hỏng

- Với trường hợp lỏng ổ cứng thì các bạn có thể tháo máy tính và kiểm tra chân cắm ổ cứng có bị lỏng hay bụi bẩn hay không. Nếu cần thiết có thể thay dây Sata mới nếu là máy tính để bàn. Sau khi thử cắm lại hoặc thay dây mà vẫn không nhận ổ cứng thì có thể ổ cứng của bạn bị hỏng.

4 lỗi do hỏng ổ cứng

-  Trường hợp nghi ổ cứng bị hỏng thì các bạn có thể tháo ổ cứng ra và gắn vào một chiếc máy tính khác để chắc chắn xem ổ cứng có bị hỏng thật sử hay không. Nếu ổ cứng đã hỏng thật sự thì chúng ta chỉ còn cách đó là thay ổ cứng mới.

Trên đây là một số phương pháp để sửa lỗi Operating system Not Found trên windows, hy vọng các bạn sẽ thấy bài viết hữu ích. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận