Cách khắc phục lỗi không xóa được file

Xoá file là một công việc mà chắc chắn bất kì ai sử dụng máy tính cũng đều đã thực hiện quen thuộc, bởi sau một thời gian sử dụng, đương nhiên sẽ có rất nhiều file mà ta không cần đến nữa, cần phải bỏ đi cho máy tính gọn gàng, nhẹ nhõm hơn. Nhưng bạn đã bao giờ gặp phải những file "cứng đầu" nhất quyết không chịu bị khuất phục? Nếu không thể thủ tiêu chúng như thông thường, bạn hãy thử những cách khắc phục lỗi không xoá được file sau đây nhé.

Cách khắc phục lỗi không xóa được file

I. Nguyên nhân không thể xoá được file

Nguyên nhân phổ biến nhất, và cũng dễ dàng khắc phục nhất, là file đó đang được sử dụng bởi một chương trình khác, do đó bạn không thể xoá đi vào thời điểm hiện tại. Hệ thống sẽ thông báo rằng the file is open in another program.

Một nguyên nhân khác dù ít gặp hơn, nhưng nguy hiểm hơn rất nhiều, đó là do virus. Bởi vậy, khi gặp một file "cứng dầu" không thể xoá nhưng bạn không nhận ra được file đó, cảm thấy có dấu hiệu đáng ngờ, cách đầu tiên cần thử là sử dụng một chương trình diệt virus để kiểm tra. Sau khi đảm bảo rằng máy tính của bạn vẫn sạch và vấn đề chỉ nằm ở hệ thống, hãy thực hiện tiếp các biện pháp dưới đây.

II. Khắc phục lỗi không xoá được file

1. Đóng tất cả các tiến trình liên quan đến file đó

Như đã giải thích ở trên, file đang được sử dụng thì không thể xoá. Nếu chương trình sử dụng file đó là một ứng dụng đang hoạt động trên màn hình, bạn chỉ việc thoát khỏi ứng dụng là xong. Còn nếu là một tiến trình đang chạy ngầm, bạn làm như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del để mở Task Manager.

Bước 2: Chuyển sang tab Processes để xem tất cả tiến trình đang hoạt động.

Bước 3: Tìm đến tiến trình đang sử dụng file đó rồi click vào End task để kết thúc. Bây giờ bạn có thể xoá file đi được rồi.

Tìm đến tiến trình đang sử dụng file đó rồi click vào End task để kết thúc

Cách này đơn giản và tỉ lệ khắc phục được vấn đề tương đối cao, nhưng không phải lúc nào cũng thành công. Ngoài ra còn có một số khó khăn trong lúc thực hiện như không thể nhận ra chính xác tiến trình nào đang sử dụng file, hoặc không biết việc dừng tiến trình liệu có ảnh hưởng đến hệ thống hay không.

2. Khởi động lại

Đây là một phương pháp "kinh điển" luôn có độ ưu tiên rất cao mỗi khi muốn giải quyết một vấn đề khó chịu nào đó liên quan đến máy tính. Sau khi khởi động lại, mọi ứng dụng và tiến trình (trừ các tiến trình hệ thống và được phép khởi động cùng Windows) đều sẽ bị tắt đi, máy tính trở về trạng thái nhẹ nhõm nhất, và bạn hãy quay trở lại file đó thử xem đã có thể xoá được chưa.

3. Xoá file bằng Command Prompt

Sử dụng Command Prompt để xóa đôi khi cũng mang lại hiệu quả và bạn chắc chắn nên thử.

Bước 1: Sử dụng công cụ Search của Windows, tìm với từ khoá "cmd", kết quả hiện ra sẽ là Command Prompt. Click chuột phải vào nó, chọn Run as administrator.

Chọn Run as administrator

Bước 2: Nhập câu lệnh sau rồi nhấn Enter:

del <filename>

Trong đó <filename> là đường dẫn đến file bạn muốn xoá.

Ví dụ: del c:\users\Admin\Desktop\text.txt

4. Khởi động ở chế độ Safe Mode

Đây cũng là một giải pháp để kết thúc tình trạng file được sử dụng bởi một tiến trình khác.

+ Với Windows 7 trở trở về trước, ngay khi máy tính bắt đầu khởi động lại, hãy nhấn liên tục phím F8 để mở Advanced Options Menu, sau đó chọn Safe Mode.

+ Với Windows 8 / 10, bạn nhấn và giữ phím Shift, đồng thời trong quá trình giữ phím, bạn click vào Power > Restart. Lần lượt chọn tiếp theo thứ tự Troubleshoot > Advanced options > Startup Settings > Restart.

Chọn Restart theo thứ tự

Sau khi máy tính khởi động lại, nhấn phím F4 để truy cập vào Safe Mode.

5. Sử dụng công cụ bên thứ ba

Nếu tất cả những biện pháp trên đều không hiệu quả, chúng ta sẽ phải cần đến sự can thiệp của một "thế lực" khác bên ngoài. Mình khuyến nghị các bạn hãy sử dụng PCHunter, đây là một phần mềm anti – rootkit miễn phí có thể giúp bạn xóa ngay cả những file cứng đầu nhất.

Tải về: PCHunter

Cách sử dụng rất đơn giản. Sau khi cài đặt, bạn mở phần mềm lên, chuyển sang tab File, tìm đến file bạn muốn xoá, click chuột phải vào nó rồi chọn Delete hoặc Force Delete.

Chọn Delete hoặc Force Delete

Qua bài viết trên, mình đã giới thiệu cho các bạn những cách hiệu quả nhất để khắc phục lỗi không xoá được file trên máy tính. Điều quan trọng cần lưu ý là việc xóa các file được cảnh báo trên Windows có thể gây ra sự cố hệ thống và chương trình, tùy thuộc vào loại file bạn đang cố gắng xoá. Vì vậy, hãy cẩn thận nếu bạn không chắc chắn về hậu quả có thể xảy ra.

Viết bình luận