Cách bấm dây mạng theo chuẩn A và B

Nếu bạn đang học IT hoặc bặn là dân kỹ thuật công nghệ thông tin thì chắc chắn cần phải biết cách bấm dây mạng. Tất nhiên việc bấm dây mạng không có gì là khó khăn cả, vấn đề ở chỗ đó là bạn phải nhớ các chuẩn bấm đầu dây mạng. Người ta phân ra 2 chuẩn bấm dây mạng đó là T586A (gọi tắt là chuẩn A) và T586B (gọi tắt là chuẩn B), thoạt nhìn các bạn sẽ thấy hơi rắc rồi nhưng nếu hiểu được quy lật của nó thì có thể dễ dàng nhớ cho dù lâu ngày bạn không bấm dây mạng. Ở bài viết này Thuthuatphanmem.vn sẽ hướng dẫn các bạn bấm dây mạng theo 2 chuẩn A và B. Mời các bạn cùng theo dõi.

1. Các chuẩn và các kiểu bấm dây mạng.

- Đầu tiên chúng ta có 2 chuẩn bấm dây mạng thông dụng đó là chuẩn A và B các bạn có thể xem hình ảnh 2 chuẩn bấm dây mạng dưới đây:

Có 2 chuẩn bấm dây mạng thông dụng đó là chuẩn A và B

Các bạn để ý kỹ sẽ thấy cho dù là chuẩn nào thì cách sắp xếp cũng sẽ là một dây 2 màu sau đó một dây 1 màu xếp xen kẽ nhau.

Trong 2 chuẩn trên thì chuẩn B được mọi người dùng thường xuyên hơn vì dễ nhớ, cho nên các bạn chỉ cần nhớ chuẩn B. Khi đã nhớ chuẩn B rồi thì bạn sẽ dễ đang suy ra chuẩn A bằng cách đổi vị trí các dây màu Cam và Trắng Cam lần lượt cho Xanh lá và Trắng Xanh lá.

- Tiếp theo chúng có 2 kiểu bấm dây mạng đó là bấm thẳng và bấm chéo:

+ Bấm thẳng: Là cách bấm 2 đầu dây đều cùng một chuẩn A-A hoặc B-B. Cách bấm này áp dụng khi kết nối 2 thiết bị khác loại như: nối PC đến Hub/Switch, nối Switch đến router, nối Switch đến PC hoặc Server, nối hub đến PC hoặc server….

+ Bấm chéo: Là cách bấm 1 đầu dây chuẩn A còn đầu kia chuẩn B. Cách bấm này áp dụng khi kết nối 2 thiết bị cùng loại như: nối PC với PC, Switch đến Switch, nối Switch đến hub, nối Hub đến Hub, nối Router đến rounter, nối Router đến PC…

Phân loại thiết bị đồng cấp cho các bạn dễ hình dung hơn:

+ Hub, Repeater: Cùng loại.

+ Bridge, Switch: Cùng loại.

+ Router, PC : Cùng loại.

2. Cách bấm dây mạng

Để bấm được dây mạng các bạn cần chuẩn bị các thứ sau:

  • Dây mạng
  • Hạt mạng
  • Kìm bấm dây mạng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các thiết bị chúng ta sẽ tiến hành bấm dây mạng, ở đây chúng ta sẽ bấm theo chuẩn B vì đây là chuẩn được sử dụng nhiều hơn.

Bước 1: Các bạn sử dụng kìm bấm mạng để cắt lớp vỏ bọc bên ngoài đi. Các bạn sẽ thấy 4 cặp dây được soắn vào nhau như hình:

Cắt lớp vỏ bọc bên ngoài đi thấy có 4 cặp dây

Bước 2: Các bạn tiến hành tách các sợi dây ra riêng lẻ và sắp sếp theo đúng chuẩn các bạn muốn ví dụ ở đây là chuẩn B

Tách các sợi dây ra riêng lẻ và sắp sếp theo đúng chuẩn

Bước 3: Sau khi sắp xếp các đầu dây đúng chuẩn, các bạn hãy dùng cắt ngắn các đầu dây lại sao cho cọn thừa 1 đoạn khoảng 1,5 cm và các đầu dây phải bằng nhau:

Cắt ngắn các đầu dây lại sao cho cọn thừa 1 đoạn khoảng 1,5 cm

Bước 4: Sau khi cắt ngắn chúng ta sẽ cắm đầu dây vào trong hạt mạng, các bạn nhớ ngửa phần có các chân đồng của hạt mạng lên trên và cắm sao cho tất cả các đầu dây chạm kịch đến chân đồng:

Cắm đầu dây vào trong hạt mạng

Bước 5: Cuối cùng chúng ta cắm đầu dây mạng vào lỗ trên kìm bấm và bóp kìm cho đến khi nghe tiếng tách là được:

Cắm đầu dây mạng vào lỗ trên kìm bấm và bóp kìm

Sau khi bấm xong 1 đầu các bạn bấm đầu còn lại tương tự, khi đã bấm xong cả 2 đầu dây các bạn hãy tiến hành kiểm tra bằng cách kết nối 2 thiết bị với nhau xem đã được chưa nhé.

Trên đây Thuthuatphanmem.vn đã hướng dẫn các bạn từng bước bấm dây mạng theo chuẩn A và chuẩn B một cách chi tiết. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể tự mình bấm dây mạng một cách chính xác. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Viết bình luận