Các chủ đề thuyết trình hay, nhiều người quan tâm hiện nay

Để bài thuyết trình hấp dẫn bạn nên tìm những chủ đề thuyết trình tinh tế và thuyết phục người xem. Dưới đây là tổng hợp các chủ đề thuyết trình hay, nhiều người quân tâm hiện nay dành cho bạn.

Các chủ đề thuyết trình hay, nhiều người quan tâm hiện nay

1. Chủ đề thuyết trình hot nhất hiện nay “Khí hậu toàn cầu”

Chủ đề thuyết trình hot nhất hiện nay “Khí hậu toàn cầu”

Thay đổi khí hậu là một trong những vấn đề quan trọng nhất mà thế giới phải đối mặt hiện nay. Một bài thuyết trình về thay đổi khí hậu có thể thảo luận về nguyên nhân của thay đổi khí hậu, tác động của nó đối với môi trường và những gì chúng ta có thể làm để giải quyết vấn đề này. Chủ đề khí hậu toàn cầu chưa bao giờ hết hot và đến nay cũng chưa có giải pháp cụ thể nào để mang giảm áp lực từ khí hậu toàn cầu. Sự thay đổi khí hậu toàn cầu, cụ thể là trái đất đang dần nóng lên trong tương lai sẽ là một đề tài được nhiều người nhắc đến và sẽ kéo dài trong nhiều năm tiếp theo. Với chủ đề khí hậu toàn cầu, bạn có nhiều phương án triển khai nội dung như: Trái đất đang dần nóng lên, băng tan ở hai cực, rừng xanh đang dần biến mất,….

2. Chủ đề thuyết trình “Tương lai của Trí tuệ nhân tạo AI”

Chủ đề thuyết trình “Tương lai của Trí tuệ nhân tạo AI”

AI đang ngày càng trở nên tinh vi và có khả năng hơn, và điều đó có nghĩa là nó sẽ có tác động sâu sắc đến cuộc sống của chúng ta trong tương lai. Một bài thuyết trình về tương lai của AI có thể thảo luận về những cách thức mà AI có thể được sử dụng để cải thiện cuộc sống của chúng ta, cũng như những rủi ro tiềm ẩn mà AI có thể mang lại. Bên cạnh đó, AI còn có những mối đe dọa nhất định đến công việc của con người và sự phát triển vượt bậc của AI đã khiến nhiều người mất việc làm. Xoay quanh vấn đề trí tuệ nhân tạo AI, bạn có thể tìm kiếm được rất nhiều nội dung để khai thác và viết bài tiểu luận, bài luận văn và nhiều mục đích khác nhau.

3. Chủ đề thuyết trình “Biến đổi xã hội”

Chủ đề thuyết trình “Biến đổi xã hội”

Thay đổi khí hậu là một trong những vấn đề quan trọng nhất mà thế giới phải đối mặt hiện nay. Một bài thuyết trình về thay đổi khí hậu có thể thảo luận về nguyên nhân của thay đổi khí hậu, tác động của nó đối với môi trường và những gì chúng ta có thể làm để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, sự thay đổi nhanh chóng của xã hội đã mang đến rất nhiều vấn đề khác nhau, mặt tích cực cũng có mà tiêu cực cũng có khiến cho nhiều con người ngày càng khó xử lý. Chủ đề biến đổi xã hội sẽ chủ yếu tập trung vào các bạn trẻ, các bạn thuộc độ tuổi thanh thiếu niên và lứa tuổi từ 20-30. Để có được một chủ đề biến đổi xã hội hay bạn hãy tạo nhiều khảo sát về các bạn trẻ để có được cái nhìn hay nhất.

4. Chủ đề thuyết trình “Công nghệ mới”

Chủ đề thuyết trình “Công nghệ mới”

Công nghệ mới đang được phát triển với tốc độ chóng mặt, và điều đó có nghĩa là chúng ta phải cập nhật kiến thức của mình về những công nghệ này. Một bài thuyết trình về công nghệ mới có thể thảo luận về những công nghệ mới nhất, cách chúng hoạt động và tác động tiềm ẩn của chúng đối với cuộc sống của chúng ta. Công nghệ đang là xu hướng của thế giới hiện nay và trong tương lai công nghệ cũng là thứ dẫn dắt các nền kinh tế lớn trên thế giới. Với chủ đề công nghệ thì chúng ta có hàng trăm tấm gương sáng khác nhau, hàng trăm vấn đề khác nhau để khai thác. Nhìn chung, chủ đề về công nghệ mới dễ chơi và dễ trúng thưởng.

5. Chủ đề thuyết trình “Vấn đề toàn cầu”

Chủ đề thuyết trình “Vấn đề toàn cầu”

Có nhiều vấn đề toàn cầu mà thế giới phải đối mặt hiện nay, chẳng hạn như nghèo đói, đói kém, bệnh tật và xung đột. Chủ đề thuyết minh vấn đề toàn cầu có rất nhiều nội dung, nhiều khía cạnh khác nhau để khai thác và có nhiều câu hỏi thú vị để làm bài thuyết trình. Các vấn đề trên toàn cầu chưa bao giờ là hết hot và cũng chưa bao giờ là chủ đề được mọi người không quan tâm. Các vấn đề toàn cầu hiện nay ngày càng nóng lên khi các căng thẳng giữa các quốc gia ngày càng leo thang, đặc biệt là cuộc chiến giữa Nga – Ukraine khiến cho nền kinh tế thế giới bị ảnh hưởng theo rất nhiều. Một bài thuyết trình về các vấn đề toàn cầu có thể thảo luận về từng vấn đề, nguyên nhân của nó và những gì chúng ta có thể làm để giải quyết nó.

6. Chủ đề thuyết trình “Khởi nghiệp – Startup” – Chủ đề được giới trẻ quan tâm

Chủ đề thuyết trình “Khởi nghiệp – Startup” – Chủ đề được giới trẻ quan tâm

Chủ đề thuyết trình khởi nghiệp – Startup được xem là chủ đề nóng tại Việt Nam khi các bạn trẻ hiện nay đều mong muốn khởi nghiệp chứ không làm thuê. Sự khởi nghiệp tại Việt Nam mang đến nhiều tiêu cực và cũng mang đến nhiều vấn đề khác nhau trong cuộc sống nên đây có thể xem là một chủ đề hấp dẫn. Ngoài việc những chủ đề khởi nghiệp truyền thống, nhiều người cũng sử dụng các kênh kêu gọi vốn Online với các nội dung hấp dẫn và thu hút được nhiều người. Tuy nhiên, việc khởi nghiệp tồn đọng nhiều vấn đề vì có những dự án “bánh vẽ” khiến cho nhiều người mất niềm tin vào việc đầu tư cho các dự án mới mẻ.

7. Chủ đề thuyết trình “Hiện trạng thất nghiệp của sinh viên”

Chủ đề thuyết trình “Hiện trạng thất nghiệp của sinh viên”

Chủ đề thuyết trình tỉ lệ thất nghiệp luôn được đặt nên hàng đầu trong các danh sách vì chúng sẽ ảnh hưởng đến thế hệ trẻ sau này. Thất nghiệp là một vấn đề lớn của xã hội hiện nay, đặc biệt là đối với sinh viên. Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, năm 2022, tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên mới tốt nghiệp đại học là 6,9%, cao hơn so với năm 2021 (5,6%). Vấn đề thất nghiệp của sinh viên có nhiều nguyên do khác nhau và cũng có nhiều khía cạnh để khai thác nên bạn không phải lo lắng về việc chủ đề không có gì để viết, không có gì để nói.

8. Chủ đề thuyết trình “Giới tính thứ 3 – LGBT”

Chủ đề thuyết trình “Giới tính thứ 3 – LGBT”

Giới tính thứ 3 hay LGBT là thuật ngữ dùng để chỉ những người có xu hướng tính dục hoặc bản dạng giới không thuộc về nam hay nữ truyền thống. LGBT bao gồm những người đồng tính nam (gay), đồng tính nữ (lesbian), song tính (bisexual) và chuyển giới (transgender). LGBT mới được thế giới công nhận vào những năm gần đây nên còn tương đối khó cho việc tiếp nhận các thông tin mới, các chủ đề bạn có thể khai thác với LGBT bao gồm:

  • Phân biệt đối xử: LGBT thường bị phân biệt đối xử trong gia đình, xã hội và nơi làm việc. Họ có thể bị bạo lực, quấy rối và kỳ thị.
  • Tự ti: LGBT thường cảm thấy tự ti về bản thân và giới tính của mình. Họ có thể lo lắng về việc bị người khác đánh giá, xa lánh và bỏ rơi.
  • Khó khăn trong việc tìm kiếm tình yêu và hạnh phúc: LGBT có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tình yêu và hạnh phúc bởi vì họ không được xã hội chấp nhận. Họ có thể bị gia đình phản đối, bạn bè xa lánh và đồng nghiệp kỳ thị.

9. Chủ đề thuyết trình “Lương tâm và sức khỏe”

Chủ đề thuyết trình “Lương tâm và sức khỏe”

Lương tâm là một khái niệm phức tạp, nhưng có thể hiểu đơn giản là sự hiểu biết về đúng và sai, và sự thúc đẩy làm điều đúng đắn. Sức khỏe là trạng thái của cơ thể và tâm trí khỏe mạnh. Lương tâm và sức khỏe có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Một lương tâm lành mạnh có thể giúp chúng ta có một sức khỏe tốt, và ngược lại, một sức khỏe tốt có thể giúp chúng ta có một lương tâm lành mạnh. Tương tự, sức khỏe cũng có thể ảnh hưởng đến lương tâm của chúng ta. Ví dụ, khi chúng ta bị bệnh, chúng ta có thể cảm thấy tội lỗi, xấu hổ hoặc tự trách mình. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về tâm lý, như trầm cảm và lo lắng. Ngoài ra, bệnh tật cũng có thể khiến chúng ta khó có thể làm những điều đúng đắn, như giúp đỡ người khác hoặc thực hiện các nghĩa vụ đạo đức. Các vấn đề liên quan đến lương tâm và sức khỏe chưa bao giờ hết hot, đặc biệt là khi dịch bệnh qua đi, hàng loạt các bài thuốc, thuốc uống, phương pháp chữa bệnh mới được thổi phồng nhằm trục lợi từ phía người dùng cũng là một vấn đề đáng để thuyết trình và lên án.

10. Chủ đề thuyết trình “Thực trạng hôn nhân tại Việt Nam”

Chủ đề thuyết trình “Thực trạng hôn nhân tại Việt Nam”

Việt Nam đang đứng trước nhiều vấn đề về hôn nhân như: Lập gia đình sớm và tỉ lệ ly hôn đang ngày càng tăng cao. Các vấn đề trên cũng được nhiều người quan tâm vì gia đình nào hiện nay cũng có con nhỏ và cha mẹ nào cũng muốn con mình có một cuộc sống hạnh phúc. Hôn nhân ở Việt Nam có nhiều nét đặc trưng riêng, nó chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, như: văn hóa, kinh tế, xã hội nên bạn có thể khai thác theo nhiều khía cạnh khác nhau. Nếu bạn muốn bài thuyết trình của mình hấp dẫn hơn thì hãy tập trung khai thác vào thực trạng hôn nhân của giới trẻ, vấn đề kết hôn sớm và tỉ lệ ly hôn ngày càng tăng cao, bên cạnh đó hãy tìm kiếm các nguyên nhân dẫn đến việc kết hôn sớm và đưa ra giải pháp tốt giúp cải thiện thực trạng hôn nhân tại Việt Nam.

Trong bài viết này, Thủ Thuật Phần Mềm đã chia sẻ Các chủ đề thuyết trình nóng bỏng được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận