Biệt thự song lập, đơn lập là gì?

Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về hai mẫu thiết kế biệt thự phổ biến hiện nay là biệt sự song lập và biệt thự đơn lập.

Biệt thự song lập, đơn lập là gì

1. Biệt thự song lập, đơn lập là gì?

1.1. Biệt thự đơn lập

Biệt thự đơn lập

Biệt thự đơn lập (Detached Villa) là mẫu biệt thự phổ biến tại Việt Nam và nhiều người đều biết tới loại biệt thự này. Kết cấu chung của biệt thự này thường được đặt ở giữa khuôn viên nhà với 4 mặt tiếp giáp với sân vườn và không bị che lấp bởi bất cứ nhà ở hay công trình nào.

- Ưu điểm: Biệt thự được thiết kế ở phần trung tâm của lô đất tạo nên không gian riêng tư cho ngôi nhà. Với 4 mặt của biệt thự không liền kề hoặc xây dựng cạnh các công trình khác nên chúng ta có thể lắp đặt nhiều cửa sổ ở các mặt của ngôi nhà để tạo sự thông thoáng . Ngoài ra, chủ nhà có thể thiết kế 4 mặt của biệt thự tiếp giáp với những khu vực với chức năng khác nhau như vườn, tiểu cảnh, hồ bơi… tạo nên sự khác biệt và tạo không gian riêng để thực hiện các hoạt động vui chơi khác nhau cho các thành viên trong gia đình. Về an ninh của ngôi nhà thì biệt thự đơn lập khá an toàn và gia chủ có thể lắp đặt các thiết bị chống trộm thoải mái trên 4 mặt tiền của ngôi nhà.

- Nhược điểm: Chi phí xây dựng cao hơn các mẫu biệt thự song lập, tứ lập. Ngoài ra, gia chủ không nên bỏ trống phần đất xung quanh mà phải thiết kế khu vực tiếp giáp với 4 mặt biệt thự là các công trình với công năng khác nhau để tạo nét đẹp cho ngôi nhà.

1.2. Biệt thự song lập

Biệt thự song lập

Biệt thự song lập (Duplex Villa) là dạng biệt thự được ghép bởi hai căn biệt thự đặt trên cùng một mảnh đất. Biệt thự song lập thường có cấu trúc với ba mặt hướng ra sân vườn và một mặt tường chung với biệt thự bên cạnh. Ngoài ra, mẫu biệt thự này có kiến trúc đối xứng hoặc không đối xứng, tạo thành một khối thống nhất nên khi nhìn từ xa, chúng ta có cảm giác như đây là mẫu biệt thự đơn lập nhưng thực chất thì hai khối nhà sẽ có sự riêng biệt như: lối đi, thiết kế và không gian sinh hoạt.

Ưu điểm: Chi phí giảm đi khi đặt một mặt tường chung cho hai căn biệt thự. Ngoài ra, gia chủ có thể tiết kiệm một phần chi phí mua đất bởi dạng biệt thự song lập không tốn nhiều diện tích so với mẫu biệt thự đơn lập. Bên cạnh đó, gia chủ hai bên có thể giúp đỡ nhau trong nhiều tình huống khẩn cấp nhanh chóng.

Nhược điểm: Cách âm kém do hai nhà chung một bức tường và có thể gây ồn ào tới nhà bên cạnh. Ngoài ra, bức tường chung có thể làm giảm sự thông thoáng cho căn nhà vì không thể lắp cửa sổ ở nơi bức tường chung được đặt. Ngoài ra, an ninh trên mẫu biệt thự đơn lập có thể bị xâm phạm dễ dàng do hai nhà đặt ở cạnh nhau nên kẻ gian có thể di chuyển dễ dàng giữa hai nhà nếu không có biện pháp chống trộm phù hợp. Khi xảy ra hỏa hoạn thì biệt thự song lập dễ bị ảnh hưởng và lửa từ căn nhà bên cạnh lan sang nhanh chóng hơn do ở sát nhau và chủ nhà cần trang bị các cảm biến báo cháy, bình chữa cháy để đề phòng trường hợp xấu xảy ra.

2. So sánh biệt thự đơn lập và biệt thự song lập

Sự khác nhau giữa biệt thự đơn lập và biệt thự song lập

Tiêu chí

Biệt thự đơn lập

Biệt thự song lập

Diện tích xây dựng

Nhiều

Ít

Mặt tiền

4 mặt tiền

3 mặt tiền

Thông thoáng

Tốt

Kém

Chi phí

Cao

Thấp

Tính riêng tư

Tốt

Kém

An ninh

Tốt

Trung bình

Rủi ro, thiệt hại khi xảy ra hỏa hoạn

Thấp

Cao

Với những kiến thức chia sẻ trong bài viết, bạn sẽ nắm được những thông tin hữu ích về hai loại hình biệt thự phổ biến ở Việt Nam đó là biệt thự đơn lập và biệt thự song lập. Nếu bạn có thắc mắc thì bạn đừng ngần ngại mà hãy đặt câu hỏi cho ThuThuatPhanMem.vn ở trong phần bình luận bên dưới nhé!

Viết bình luận