Trò chơi "Trốn tìm"

Tuổi thơ của bất cứ ai thuộc thế hệ 8X, 9X có lẽ đều gắn liền với trò chơi trốn tìm, một trò chơi đã tạo ra biết bao tình bạn đẹp. Một trò chơi rèn không chỉ yêu cầu người chơi phải vận dụng sự thông minh, nhanh trí mà còn đòi hỏi sự nhanh nhẹn khéo léo. Cùng ThuThuatPhanMem tìm hiểu cách chơi trò chơi Trốn tìm nhé.

Trốn tìm

Cũng tương tự như nhiều trò chơi dân gian khác, không ai biết trò chơi trốn tìm có từ bao giờ, từ đâu mà có, chỉ biết rằng chúng được truyền miệng từ thế hệ này sang thế hệ khác và tồn tại cho đến tận ngày nay. Ngoài tên gọi "Trốn tìm", nhiều người còn gọi trò này với cái tên "Ú tim".

1. Chuẩn bị chơi

Đây là một trò chơi tập thể nên sẽ không giới hạn số lượng cũng như độ tuổi và giới tính. Tuy nhiên tối thiểu phải có hai người trở lên, thông thường sẽ có từ 5 – 10 người cùng chơi.

Người chơi có thể chơi ở mọi địa điểm nhất là những khu vực có diện tích rộng rãi, có nhiều góc kín có lể ẩn nấp. Sân chơi không nên quá bé sẽ rất dễ tìm cũng như không nên quá rộng, nếu khu vực chơi rộng quá cần phải giới hạn diện tích ẩn nấp.

Nên chọn một cái cây, bờ tường, … để làm mốc lúc khi chơi.

2. Luật chơi

Người nào bị người bịt mắt (người đi tìm) tìm thấy người nào thì người đấy sẽ trở thành người đi tìm trong lượt tiếp theo.

Trong trường hợp nhiều người bị tìm thấy sẽ tiến hành oẳn tù tì để tìm ra người bịt mắt.

Trong quá trình bịt mắt người chơi không được phép ti hí mắt nhìn xem chỗ mọi người xung quanh trốn. Không được đếm gian để nhanh đi tìm.

Những người đi trốn chỉ được phép trốn trong phạm vi đã quy định.

Phải đếm đủ số đã quy định, đếm xong phải hô to "xong" mới được phép đi tìm.

3. Cách chơi

Cách chơi Trốn tìm

Những người tham gia chơi sẽ tiến hành oẳn tù tì để tìm ra người thua cuộc, người này sẽ tiến về bức tường hoặc cây mốc sau đó lấy tay bịt mắt lại, nhắm mắt và bắt đầu đếm. Người bịt mắt sẽ đếm theo thứ tự 5, 10, 15, …, 100. Nếu quy định 300 mới đi tìm thì sẽ đếm như vậy trong 3 lần. Trong lúc này, những người chơi khác sẽ mau chóng tìm chố trốn, trốn càng kỹ càng tốt.

Khi đã đếm đủ, người bịt mắt sẽ hô to "xong" và bắt đầu rời khỏi chỗ mốc và bắt đầu đi tìm.

Người bịt mắt phát hiện ra ai, ở vị trí nào có thể hô to tên người đó và chỉ ra vị trí của người đó lấp, sau đó nhanh chóng chạy về chỗ mốc ban đầu chạm vào và hô "Tê". Người bị phát hiện cũng nhanh chóng chạy về chỗ mốc. Nếu người chơi chạm vào mốc trước khi người bịt mắt chạm vào. Thì người này được coi là an toàn, người bịt mắt sẽ tiến hành tìm những người khác. Trong trường hợp người chơi không chạm kịp sẽ bị tính là "chết" và làm người bịt mắt trong ván kế tiếp.

Những người chơi khác có thể nhân cơ hội người đi tìm không có ở chỗ mốc để nhanh chóng chạy về và chạm vào mốc. Những người sau khi chạm mốc an toàn cũng như những người bị "chết" phải đứng ở khu vực mốc, tránh trường hợp nhầm lẫn với những người chưa được tìm.

Người bịt mắt phải lần lượt tìm ra tất cả mọi người. Khi tất cả mọi người đều ra khỏi chỗ trốn mà người bịt mắt không bắt được ai thì sẽ tiếp tục bịt mắt trong ván kế tiếp. Nếu có nhiều người bị "chết" sẽ tiến hành oẳn tù tì.

Người bịt mắt phải lần lượt tìm ra tất cả mọi người

Nếu chỉ còn 1,2 người không thể tìm ra được hoặc người chơi đã bắt được một người chơi, không muốn bắt tiếp có thể hô "Thả cóc, cóc không ra cóc chết". Những người còn lại này sẽ rời khỏi vị trí và tập trung chỗ mốc ban đầu.

4. Những lưu ý khi chơi

Nên chọn những chỗ công cộng, chỗ ẩn nấp tuy nhiên phải tránh xa các khu vực nguy hiểm như sát đường xe qua lại, nơi khu vực gần sông, hồ, …

Người chơi sẽ thống nhất quy định từ khu vực ẩn nấp cho đến thời gian đi tìm.

Trước khi chơi phải phổ biến luật chơi đảm bảo tất cả người chơi phải nắm rõ cũng như đồng ý những quy định khi chơi.

Trên đây là cách chơi trò chơi Trốn tìm. Chúc các bạn có những phút giây thư giãn, giải trí bên các "chiến hữu" của mình.

Viết bình luận