Cách tạo USB Boot đa năng, USB boot cứu hộ

Khi sử dụng máy tính, bạn sẽ phải đối mặt với một số rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào như lỗi Win, hỏng dữ liệu; hay những khi bạn muốn cài lại Win, tạo file ghost, … Trong những trường hợp đó, một chiếc USB boot đa năng sẽ là trợ thủ vô cùng đắc lực cho bạn. Hiện nay có rất nhiều công cụ tạo USB boot đa năng, và trong bài này mình sẽ hướng dẫn bằng cách sử dụng Hiren’s BootCD PE – một công cụ miễn phí nhưng mạnh mẽ và hoàn toàn hợp pháp.

1. Chuẩn bị

- Một chiếc USB có dung lượng tối thiểu 4GB. Nếu USB đang chứa dữ liệu, hãy sao lưu đến nơi khác vì quá trình tiếp theo sẽ format lại USB.

- File ISO của Hiren’s BootCD PE: HBCD_PE_x64.iso.

- Công cụ tạo USB boot: ISO2USB.exe.

(Bạn nên lưu hai file tải về ở trên vào cùng một thư mục để công cụ dễ phát hiện file ISO).

2. Hướng dẫn tạo USB boot đa năng bằng Hiren’s BootCD PE

Bước 1: Kết nối USB vào máy tính.

Bước 2: Mở file ISO2USB.exe. Thiết lập như hình dưới:

Mờ file ISO2USB 

- USB Device: Chọn thiết bị USB muốn thực hiện.

- New Drive Label: Đặt tên mới cho USB boot.

- ISO File: Đường dẫn đến file HBCD_PE_x64.iso. Nếu bạn đặt các file HBCD_PE_x64.isoISO2USB.exe ở cùng thư mục thì công cụ sẽ tự động chọn sẵn.

- Giữ nguyên hai ô đánh dấu ở góc dưới.

Bước 3: Click vào Process để bắt đầu. Thông báo xác nhận format USB hiện ra, chọn Yes.

Chọn Yes 

Cuối cùng chỉ cần chờ đến khi có thông báo hoàn tất (ở bên dưới).

Thông báo hoàn tất 

3. Kiểm tra USB boot vừa tạo

Để kiểm tra USB boot vừa tạo, chỉ cần khởi động lại máy và ấn phím phù hợp để mở Boot Menu, sau đó chọn boot bằng USB đó.

Thuthuatphanmem.vn đã có bài hướng dẫn phím tắt vào BIOSBoot Menu của một số dòng laptop phổ biến, bạn có thể tham khảo tại đây nếu chưa biết cách vào Boot Menu trên máy của mình.

Tất nhiên có một giải pháp khác để kiểm tra là tải một phần mềm chuyên dụng nào đó, nhưng mình không khuyến khích vì một là để đảm bảo an toàn (nhỡ trong phần mềm đó có virus chẳng hạn), hai là tải về chỉ dùng một lần rồi thôi lại xoá đi, mất công.

Dưới đây là một số hình ảnh về Windows 10 PE sau khi bạn boot vào USB:

Hình ảnh về Windows 10 

Hình ảnh về Windows 10 2 

Hình ảnh về Windows 10 3 

Windows 10 PE đã tích hợp sẵn AOMEI Partition Assistant Standard Edition, giúp bạn dễ dàng phân vùng và định dạng ổ cứng.

Như vậy là bạn vừa tự tạo cho riêng mình một chiếc USB boot đa năng rồi đấy. Từng bước thực hiện đã được minh hoạ rõ ràng, cụ thể nên hi vọng bạn sẽ không gặp phải bất kì trở ngại nào. Chúc bạn thành công!

Viết bình luận