Cách gõ 10 ngón, tập gõ bàn phím bằng 10 ngón nhanh nhất

Kĩ năng gõ phím bằng 10 đầu ngón tay là một trong những kĩ năng đầu tiên và khó thành thạo nhất đối với dân văn phòng. Hãy cùng thuthuatphanmem.vn khám phá những cách gõ 10 ngón nhanh nhất và cách tập chúng ra sao nhé!

Cách gõ 10 ngón, tập gõ bàn phím bằng 10 ngón nhanh nhất

Trước tiên, chúng ta cần biết sơ qua về cách đặt tay trên bàn phím. Với một người bình thường thì tay phải là tay thuận và chúng ta có xu hướng gõ tay phải sang cả bên vùng phím của tay trái. Điều này sẽ làm hạn chế khả năng gõ phím của tay trái và tay phải dù gõ nhanh đến đâu cũng không thể bằng việc chúng ta gõ phím đều cả hai tay. Chúng ta hãy cùng xem một số cách gõ phím ở cả hai bàn tay dưới đây.

1. Quy tắc đặt tay trên bàn phím

Chúng ta nên đặt ngón tay như hình dưới với ngón cái của cả hai ngón đặt vào phím cách.

Quy tắc đặt tay trên bàn phím

Bàn tay trái

Ngón tay

Đặt tay lên phím

Ngón út

Đặt ở chữ A

Ngón áp út

Đặt ở chữ S

Ngón giữa

Đặt ở chữ D

Ngón trỏ

Đặt ở chữ F

Ngón cái

Phím cách

Bàn tay phải

Ngón trỏ

Đặt ở chữ J

Ngón giữa

Đặt ở chữ K

Ngón áp út

Đặt ở chữ L

Ngón út

Đặt ở dấu ;

Ngón cái

dấu cách

Một điểm đặc biệt trên bàn phím là chúng ta sẽ thấy phím F và phím J có gạch nổi để giúp chúng ta định vị các vị trí phím một cách dễ dàng.

2. Luyện tập nhớ vị trí phím cho từng ngón tay

Chúng ta luyện tập nhớ vị trí từng ngón như hình dưới, cố gắng phân chia mỗi ngón tay bấm các phím đều nhau, mới đầu có thể bấm nhầm hoặc khó nhớ nhưng chúng ta cố gắng tập từ từ sẽ thành thạo.

Luyện tập nhớ vị trí phím cho từng ngón tay

3. Tư thế khi ngồi máy tính

Nếu bạn không biết thì tư thế ngồi máy tính cũng quyết định tốc độ gõ phím của bạn đấy. Ngoài việc ngồi đúng tư thế sẽ giúp bạn thoải mái gõ phím lâu mà không bị mỏi tay, ngoài ra ngồi đúng tư thế khi làm việc lâu dài sẽ giúp các bạn giảm thiểu các bệnh về mắt hoặc cột sống.

Tư thế khi ngồi máy tính

- Ngồi thẳng lưng và thoải mái, khoảng cách từ mắt tới màn hình trong tầm 40-75 cm.

- Cổ tay chạm vào mép bàn phía trước bàn phím.

- Cánh tay tạo thành một góc 90 – 100° so với bàn phím.

4. Cách tập gõ phím 10 ngón

Các bạn có thể vào trang web sau để tập gõ phím bằng 10 ngón tay

https://www.typingstudy.com/vi/

Cách tập gõ phím 10 ngón

Với những hướng dẫn cụ thể cùng các bài học có thể giúp các bạn mới tập sẽ nhanh chóng làm quen và theo kịp được một cách dễ dàng.

Để mỗi kĩ năng trở nên thành thạo thì chúng ta cần tập luyện hàng ngày và nên tập luyện theo những hướng dẫn có sẵn thì khả năng gõ phím của chúng ta sẽ tốt lên sau tầm 1-2 tháng luyện tập. Thuthuatphanmem.vn xin chúc các bạn sớm thành thạo kĩ năng gõ phím với 10 đầu ngón tay và nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình tập luyện, hãy để lại bình luận dưới bài viết để Thuthuatphanmem.vn sẽ hỗ trợ bạn nhé!

Viết bình luận