Cách sửa lỗi không chạy được file .exe trên Windows

Nếu các .exe trên Windows gặp phải lỗi không chạy được, không cài đặt được thì mời bạn cùng tham khảo cách xử lý dưới đây.

Cách sửa lỗi không chạy được file .exe trên Windows

I. File .Exe là gì?

Trên mỗi hệ điều hành, các nhà phát triển thường sử dụng các định dạng khác nhau để quy chuẩn cho mỗi loại file. Đối với Windows 10, Microsoft mặc định để tên file cài đặt phần mềm, gói cài đặt phần mềm là file .Exe và các hãng sản xuất phần mềm cũng phải tuân theo quy định này. Đó chính là lý do tại sao khi chúng ta tải các phần mềm từ trên mạng Internet về đều nhận được file .Exe để mở ra cài đặt.

Hiện nay, chỉ có một số hệ điều hành hỗ trợ file .Exe, những hệ điều hành không hỗ trợ thì sẽ không thể mở hay đọc được. Vậy nên, trước khi tải các ứng dụng từ trên mạng Internet các bạn phải chọn đúng phiên bản cho hệ điều hành, tránh nhầm lẫn để mất thời gian.

II. Cách sửa lỗi không chạy được file .exe trên Windows

1. Chạy file .Exe dưới quyền Administrator

Trong quá trình sử dụng Windows, chúng ta cần cấp quyền Administrator cho một số ứng dụng, phần mềm, đặc biệt là các file .Exe để chúng có quyền cao nhất trên máy tính. Nếu không được cấp quyền cao nhất trên Windows thì các file .Exe sẽ không thể truy cập sâu vào trong hệ thống và cài đặt các file nhỏ trong gói cài đặt. Để giải quyết vấn đề này thì các bạn cần làm như sau:

Các bạn Click chuột phải vào file .Exe và chọn Run as administrator.

Click chuột phải vào file .Exe và chọn Run as administrator

2. Quét Virus trên máy tính

Virus trên máy tính là một nỗi ác mộng với mọi người sử dụng Windows vì không có cách nào xử lý được các lỗi nếu còn sót lại Virus. Vậy nên, khi gặp lỗi bất kỳ trên Windows thì việc đầu tiên chúng ta cần làm đó chính là quét và diệt Virus. Có một số loại Virus có khả năng xâm nhập sâu vào hệ thống và khiến cho các file cài đặt như file .Exe không thể khởi chạy hay làm được gì hết.

3. Sử dụng file sửa lỗi không chạy được file .Exe

Tại Việt Nam, chúng ta có một công ty công nghệ phần mềm lớn chính là BKAV với rất nhiều sản phẩm vượt trội, đặc biệt là phần mềm diệt Virus. Nhằm đáp ứng các nhu cầu của người sử dụng, BKAV đã tạo ra một file chuyên dụng để sửa lỗi không chạy được file .exe, .bat,… trên máy tính Windows 10. Để sử dụng file sửa lỗi đến từ BKAV các bạn làm như sau:

Download file sửa lỗi của BKAV theo link sau:

file-sua-loi-bkav.zip

Bước 1: Các bạn tiến hành Download file sửa lỗi của BKAV về máy tính.

Bước 2: Sau đó, các bạn tiến hành giải nén để nhận được file cài đặt sửa lỗi. Để chạy file sửa lỗi của BKAV, các bạn chỉ cần Click chuột phải và chọn Install.

Click chuột phải và chọn Install

4. Đưa Program files về mặc định

Trong một số trường hợp, việc cài file .exe không thành công cũng xuất phát từ việc thư mục Program files của các bạn đang nằm ở một vị trí khác và Windows không thể truy xuất được để lấy dữ liệu.

Bước 1: Các bạn tiến hành mở MenuStart và nhập Registry Editor để mở.

Nhập Registry Editor để mở

Bước 2: Khi Registry Editor được mở, các bạn tiến hành sao chép đường dẫn dưới đây và dán vào để chuyển đến thư mục làm việc.

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion

Truy cập đến thư mục CurrentVersion

Bước 3: Trong thư mục được mở, các bạn tìm đến file có tên ProgramFileDir và nhấn đúp chuột để mở.

Tìm đến file có tên ProgramFileDir và nhấn đúp chuột để mở

Bước 4: Trong mục Value Data, các bạn tiến hành gán cho chúng dữ liệu là “C:\Program Files” và nhấn OK để hoàn tất.

Gán dữ liệu và nhấn OK

Bây giờ, các bạn hãy thử khởi động lại file .Exe xem chúng đã chạy được hay chưa.

5. Thêm Registry vào máy tính

Việc khởi tạo lại một file Registry mới cũng là giải pháp tốt cho việc sửa lỗi file .Exe không chạy được trên Windows. Tuy nhiên, việc tạo một file Registry tương đối phức tạp và dễ gặp lỗi nên các bạn hãy sử dụng file Registry được tạo sẵn của Thủ thuật phần mềm.

Download file Registry sửa lỗi theo link sau:

registry-file.reg

Bước 1: Các bạn tiến hành truy cập liên kết để tải file sửa lỗi Registry về máy tính.

Bước 2: Sau đó, các bạn Click chuột phải vào file .reg và chọn Merge là xong, hệ thống sẽ tự động được sửa lỗi qua Registry.

Chọn Merge

6. Tải lại file .Exe từ nguồn trang chủ

Trong một số trường hợp, các bạn không tải file cài đặt .exe từ trang chủ mà tải từ các nguồn không chính thống cũng gây ra lỗi không thể chạy được file. Vậy nên, các bạn hãy ưu tiên tải phần mềm cần cài đặt từ những trang chủ chính thức của nhà phát hành, việc làm trên vừa giúp các bạn không gặp phải lỗi và cũng không bị Virus trên máy tính.

7. Chỉnh sửa file Registry

Ngoài những cách làm trên, các bạn có thể can thiệp sâu hơn vào file Registry với mục đích sửa lỗi triệt để và hiệu quả. Để sửa lỗi không chạy được file .exe các bạn tiến hành làm như sau:

Bước 1: Các bạn Click chuột phải vào MenuStart và nhập Registry Editor.

Click chuột phải vào MenuStart và nhập Registry Editor

Bước 2: Khi cửa sổ Registry Editor xuất hiện, các bạn tiến hành sao chép đường dẫn dưới đây và dán vào thanh điều hướng.

HKEY_CLASSES_ROOT\exefile\shell\open\command

Truy cập đến command

Bước 3: Tiếp theo, các bạn click đúp chuột vào file Default để chỉnh sửa dữ liệu. Các bạn tiến hành đặt Value data thành dữ liệu dưới đây và nhấn OK để hoàn tất.

“%1″ %*

Đặt Value data rồi nhấn OK để hoàn tất

Bước 4: Sau đó, các bạn tiến hành sao chép đường dẫn dưới đây và dán vào thanh điều hướng để chuyển sang phần tiếp theo.

HKEY_CLASSES_ROOT\.exe

Điều hướng đến .exe

Bước 5: Cuối cùng, bạn chọn file Default, đổi dữ liệu của Value data thành “exefile” và nhấn OK để hoàn tất.

Đổi dữ liệu của Value data thành exefile

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã hướng dẫn các bạn cách sửa lỗi không chạy được file .exe trên Windows. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận