Cách kiểm tra máy tính dùng UEFI hay BIOS

Với những người dùng máy tính lâu năm chắc cùng nghe qua UEFI và BIOS nhưng chúng ta lại không hiểu rõ BIOS và UEFI là gì? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây và tìm hiểu xem UEFI và BIOS là gì và cách kiểm tra máy tính của bạn dùng UEFI hay BIOS.

Cách kiểm tra máy tính dùng UEFI hay BIOS

Về cơ bản, UEFI và BIOS là một dạng phần mềm cấp thấp được tích hợp trên bo mạch chủ (mainboard) của máy tính. Chuẩn UEFI ra đời sau chuẩn BIOS nên nó có những ưu điểm và hỗ trợ phần cứng mạnh và khả năng ép xung (overclock). Để kiểm tra máy tính của bạn có hỗ trợ UEFI hay BIOS thì các bạn có thể kiểm tra bằng cách sau.

Cách 1: Kiểm tra máy tính dùng UEFI hay BIOS bằng System Information

Bước 1: Các bạn bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Sau đó các bạn nhập lệnh msinfo32OK.

Mở hộp thoại Run, nhập lệnh msinfo32 và OK

Bước 2: Các bạn để ý thông tin ở dòng BIOS mode là chuẩn UEFI hay BIOS. Như hình dưới là máy tính dùng chuẩn UEFI.

Để ý thông tin ở dòng BIOS mode là chuẩn UEFI hay BIOS

Cách 2: Kiểm tra máy tính của bạn dùng UEFI hay BIOS bằng phần mềm HWinfo

Các bạn tải về HWinfo tại đây:

https://www.hwinfo.com/download/

Bước 1: Sau khi tải về HWinfo, các bạn mở phiên bản 32bit hoặc 64bit ứng với phiên bản Windows của bạn. Sau đó bấm Run để phần mềm tiến hành phân tích cho bạn.  

Tải về HWinfo, mở phiên bản 32bit hoặc 64bit ứng với Windows của bạn

Bước 2: Sau khi hệ thống phân tích, các bạn nhìn vào dòng UEFI Boot có chữ Present bên cạnh tức là máy bạn đang hỗ trợ chuẩn UEFI, còn nếu xuất hiện chữ Not Present nghĩa là máy của bạn chỉ hỗ trợ chuẩn BIOS mà thôi.

Nhìn vào dòng UEFI Boot có chữ Present tức là máy hỗ trợ chuẩn UEFI

Để chắc chắn hơn, các bạn chuyển sang mục Mainboard để xem thông tin. Các bạn để ý dòng UEFI BIOS nếu có chữ Capable tức là mainboard của bạn hỗ trợ UEFI, nếu là chữ Not Capable tức là mainboard của bạn chỉ hỗ trợ chuẩn Legacy (BIOS) thôi.

Dòng UEFI BIOS nếu có chữ Capable tức là mainboard hỗ trợ UEFI

Với 2 cách kiểm tra cơ bản trong bài viết, các bạn có thể kiểm tra mainboard của bạn thuộc chuẩn BIOS hay UEFI. Cũng giống như chuẩn GPT và MBR trên ổ cứng, thông thường thì chuẩn MBR trên ổ cứng thường đi cùng với chuẩn BIOS trên mainboard và chuẩn GPT trên ổ cứng đi cùng với chuẩn UEFI. Nếu bài viết hay và hữu ích, các bạn hãy gửi bình luận và đánh giá của bạn về bài viết ở phần bình luận phía dưới nhé!

Viết bình luận