Vlog là gì? Vì sao Vlog lại trở thành xu hướng?

Kể từ khi Youtube ra đời và cực kỳ phát triển cho đến nay, trào lưu quay Vlog cũng nở rộ theo. Vlog ngày nay đã trở thành một hình thức sáng tạo nội dung phổ biến khiến cho nhiều người coi nó là nguồn thu nhập chính cho mình. Nhưng chính xác thì Vlog là gì? Điều gì khiến nó trở thành xu hướng như vậy?

Vlog là gì Vì sao Vlog lại trở thành xu hướng

Vlog là gì?

Vlog là thuật ngữ viết tắt của “video log” hoặc “video blog”, được hiểu cơ bản là việc trình bày một nội dung, thông tin dưới dạng video. Vlog thường kết hợp các yếu tố gồm ngôn ngữ nói, hình ảnh, âm nhạc,… nhằm làm nổi bật nội dung cần truyền tải.

Bạn có thể thấy nhiều “vlogger” tự ghi hình bằng điện thoại hoặc camera cầm tay và chia sẻ thẳng thắn những trải nghiệm, hoạt động thường ngày của họ. Một vlog có thể truyền tải bất kỳ nội dung và chủ đề gì. Và mục tiêu cuối cùng của vlog là đưa vấn đề ra trước màn hình và kết nối với mọi người.

Mục tiêu cuối cùng của vlog là đưa vấn đề ra trước màn hình và kết nối với mọi người

Các kiểu vlog phổ biến hiện nay là hoạt động hàng ngày, nhật ký du lịch, câu hỏi và trả lời, chia sẻ kiến thức, trải nghiệm thực tế, bày tỏ quan điểm,… Đôi khi có những vlog được dàn dựng trước về format kịch bản, giống như gameshow truyền hình thực tế. Nhưng trải nghiệm và cảm xúc của vlogger phải luôn là tự nhiên, không có chuẩn bị trước.

Tại sao Vlog lại phổ biến và trở thành trào lưu?

Khái niệm Vlog đã có từ khá lâu và khó mà biết được ai là người bắt đầu nó. Trong thời gian đầu vào những năm 80, Nelson Sullivan – nghệ sĩ đến từ New York đã quay vlog xung quanh thành phố mà anh ta sống. Từ đó người ta bắt đầu nói đến vlog.

Khi Internet ra đời, người ta không mất quá nhiều thời gian để chia sẻ vlog của bản thân với những nội dung về du lịch, cuộc sống hàng ngày. Với sự bắt đầu của Youtube năm 2005, vlog đã có một bước phát triển nhảy vọt và nhanh chóng trở thành hình thức sáng tạo nội dung được nhiều người hưởng ứng.

Vlog đã có một bước phát triển nhảy vọt và nhanh chóng trở thành hình thức sáng tạo nội dung được nhiều người hưởng ứng

Việt Nam vào thời kỳ đỉnh cao của vlog, chúng ta thường nhớ đến Duhocsinhmy, Jvevermind, Huyme, Toàn Shinoda, An Nguy,… Những vlogger này thường làm nội dung liên quan đến trải nghiệm cá nhân, bày tỏ quan điểm về vấn đề trong xã hội. Vlog của họ thường có sự hỗ trợ từ các yếu tố diễn xuất, dựng phim, âm nhạc và đặc biệt là nội dung hài hước.

Ngày nay Vlog đã được mở rộng ra rất nhiều với nội dung ngày càng phong phú về chủ đề, kết hợp đủ các yếu tố về dàn dựng, diễn xuất để tạo sự thu hút. Viruss, Khoai Lang Thang, Khoa Pug, Giang Ơi, Mixigaming, Tungage, Misthy,… là những cái tên đáng chú ý.

Vlog đã được mở rộng ra rất nhiều với nội dung ngày càng phong phú về chủ đề

Nếu bạn là một người làm vlog, bạn sẽ biết tại sao vlog lại sớm phổ biến và trở thành trào lưu đến vậy:

  • Một vlog hấp dẫn có thể thu hút rất nhiều người xem và tương tác. Thông qua vlog, mọi người sẽ biết nhiều hơn về bạn và trải nghiệm cuộc sống của bạn.
  • Vlog giúp bạn tự do thể hiện bản thân, dễ dàng chia sẻ hành trình của mình cho người khác. Và bạn cũng sẽ nhận được nhiều phản hồi, học hỏi thêm kinh nghiệm từ chính người theo dõi mình.
  • Bạn hoàn toàn có thể kiếm lợi nhuận từ vlog của mình. Nếu bạn làm tốt thì thu nhập cũng rất lớn đấy nhé!

Điện thoại thông minh có ảnh hưởng như thế nào?

Sự phát triển liên tục của công nghệ cũng có tác động đến vlog. Điện thoại thông minh cũng là thứ được nhiều vlogger tìm kiếm.

Smartphone vốn có tính di động và hiện nay đã tích hợp được những camera hiện đại với nhiều tính năng. Điều này giúp cho các vlogger dễ dàng bắt được những khoảnh khắc trong trải nghiệm của mình mà không cần dùng đến các thiết bị nặng nề và đắt tiền.

Smartphone vốn có tính di động và hiện nay đã tích hợp được những camera hiện đại với nhiều tính năng

Kết

Có thể bạn nghĩ vlog cũng chỉ là một sở thích thú vị hoặc một cách sáng tạo, nhưng bạn hoàn toàn cũng có thể kiếm tiền từ nó đấy. Tạo sao không tận dụng cơ hội này để vừa kiếm được tiền mà vừa chia sẻ được đam mê của mình nhỉ?

Viết bình luận