Tổng hợp những câu đố dân gian hay nhất kèm đáp án

Những câu đố dân gian, câu đố mẹo giúp chúng ta có thể thử tài suy luận của bạn bè hoặc giải trí trong những lúc rảnh rỗi nhé!

Tổng hợp những câu đố gian dan hay nhất kèm đáp án

Sau đây là những câu đố dân gian hay và ý nghĩa được ThuThuatPhanMem.vn sưu tầm và tổng hợp lại và để chia sẻ cùng bạn đọc!

1. Thân thì dài thượt

Ruột thì cứng đen

Khi thịt bị cắt

Ruột vẫn thẳng băng?

Đáp án: Cái bút chì.

2. Con gì chân ngắn

Mà lại có màng

Mỏ bẹt màu vàng

Hay kêu cạp cạp?

Đáp án: Con Vịt.

3. Con gì ăn no

Bụng to mắt híp

Mồm kêu ụt ịt

Nằm thở phì phò?

Đáp án: Con heo.

4. Thân em nửa chuột nửa chim

Ngày treo chân ngủ, tối tìm mồi bay

Trời cho tai mắt giỏi thay

Tối đen tối mịt cứ bay vù vù?

Đáp án: Con dơi.

5. Cổ cao cao, cẳng cao cao

Chân đen cánh trắng ra vào đồng xanh

Cảnh quê thêm đẹp bức tranh

Sao đành chịu tiếng ma lanh nhử mồi?

Đáp án: Con cò.

6. Thường nằm đầu hè

Giữ cho nhà chủ

Người lạ nó sủa

Người quen nó mừng?

Đáp án: Con chó.

7. Hè về áo đỏ như son

Hè đi thay lá xanh non mượt mà

Bao nhiêu tay toả rộng ra

Như vẫy như đón bạn ta đến trường?

Đáp án: Cây phượng.

8. Bằng cái hạt cây

Ba gian nhà đầy còn tràn ra sân?

Đáp án: Đèn dầu.

9. Ao tròn vành vạnh

Nước lạnh như tiền

Con gái như tiên

Trần mình xuống lội

Đáp án: Bánh trôi.

10. Tối ngày lo việc nước

Giúp sự sống con người

Một thân đơn chiếc quanh đời

Vui thời ai biết , buồn thời ai hay

Đáp án: Cái gầu múc nước.

11. Thân em thì nhỏ tí ti

Các bà , các chị , các dì đều thương

Em đi , em lại bốn phương

Dọc ngang lắm lối , lách luồn nhiều nơi

Tấm thân hiến trọn cho người

Sang hèn chẳng chê chuộng , giúp người chẳng quản công

Đáp án: Chiếc kim.

12. Thân em thì nhỏ tí ti

Các bà, các chị, các dì đều thương

Em đi, em lại bốn phương

Dọc ngang lắm lối, lách luồn nhiều nơi

Tấm thân hiến trọn cho người

Sang hèn chẳng chê chuộng, giúp người chẳng quản công

Đáp án: Cái cày.

13. Đầu rồng đuôi phụng xum le te

Mùa Đông ấp trứng mà hè nuôi con

Đáp án: Cây cau.

14. Đập đập, trói trói

Bỏ đói một ngày

Hôm sau đi đày

Đặt cho tên khác

Đáp án: Gieo mạ, thu hoạch lúa.

15. Đêm đêm làm bạn với đèn

Giúp người quân tử khỏi hèn chí cao

Đáp án: Cuốn sách.

16. Đen thủi, đen thui

Dao gươm không sợ

Sợ dùi cui đập đầu.

Đáp án: Hạt tiêu.

17. Đi đâu mấy tháng không màng

Nghèo hèn không phụ giầu sang không màng

Đáp án: Loài chó.

18. Đi nằm đứng nằm nằm thì đứng

Đáp án: Bàn chân.

19. Đi thì ăn trước ngồi trên

Về thì lấm lét đứng bên xó hè.

Đáp án: Chiếc nón.

20. Đi thì đứng đứng thì ngã

Đáp án: Xe đạp.

21. Đít xanh mình trắng

Bôi son đánh phấn

Dán chữ thọ hồng

Gái về nhà chồng

Không có không được

Đáp án: Bánh dày.

22. Đông Ngô Gia Cát đánh lẫn nhau

Một trận hoả phong khách lắc đầu

Đông Ngô thất thế Đông Ngô thoát

Gia Cát ở lại đánh trận sau

Đáp án: Bắp rang.

23. Đút vào rồi lại rút ra

Vắng cửa, vắng nhà thì lại đút vô.

Đáp án: Chìa khóa.

24. Đầu tròn lông lóc

Khi thì ném xuống, khi tung lên trời

Lúc bị người đấm, lúc bị người đá

Lúc bị bỉ giỏ, lúc đau như dần

Trẻ già tíu tít ngoài sân

Cứ thấy nó đến co chân chạy dài

Đáp án: Quả bóng.

25. Đầu khom lưng khúc rồng

Sinh bạch tử hồng

Xuân hạ thu đông

Bốn mùa có cả

Đáp án: con Tôm.

26. Có răng mà chẳng có mồm

Nhai cỏ nhồn nhồn cơm chẳng chịu ăn

Đáp án: Cái liềm gặt lúa.

27. Có đầu mà chẳng có đuôi

Có một khúc giữa cứng ruôi lại mềm

Đáp án: Đòn gánh.

28. Thân em xưa ở bụi tre.

Mùa đông xếp lại mùa hè mở ra.

Đáp án: Cây quạt giấy.

29. Con gì có thịt không xương. Đằm trong nắng dãi, mưa tuôn chẳng nề.

Hiên ngang dộ sức thủy tề.

Giữ cho đồng ruộng bốn bề xanh tươi.

Đáp án: Con đê.

30. Con gì bốn vó

Ngực nở bụng to

Rung rinh chiếc bờm

Phi nhanh như gió?

Đáp án: Con ngựa.

31. Con gì ăn lửa với nước than?

Đáp án: Con tàu.

32. Quả gì mọc tít trên cao

Mà sao đầy nước ngọt ngào bên trong?

Đáp án: Quả dừa.

33. Chỉ ăn cỏ non

Uống nguồn nước sạch

Mà tôi tặng bạn

Rất nhiều sữa tươi?

Đáp án: Con bò sữa.

34. Con gì mào đỏ

Gáy ò ó o…

Từ sáng tinh mơ

Gọi người thức giấc?

Đáp án: Chú gà trống.

35. Con gì kêu "be, be"

Đầu có đôi sừng nhỏ

Thích ăn nhiều lám, cỏ

Mang sữa ngọt cho người?

Đáp án: Con dê.

36. Cùng ngủ cùng thức

Hai bạn xinh xinh

Nhìn rõ mọi thứ

Nhưng không thấy mình

Đáp án: Đôi mắt.

37. Cái gì bật sáng trong đêm

Giúp cho nhà dưới nhà trên sáng ngời?

Đáp án: Chiếc đèn.

38. Một thân phình ở hai đầu

Phần cầm áp miệng, phần cầm áp tai

Dẫu cho muôn dặm đường dài

Vẫn nghe như thể ngồi ngay cạnh mình?

Đáp án: Điện thoại bàn.

39. Người một nơi, tiếng một nơi

Hễ tôi cất giọng mọi người lắng nghe

Đáp án: Loa đài.

40. Một mẹ thường có sáu con

Yêu thương mẹ sẻ nước non vơi đầy

Đáp án: Bộ ấm chén.

Với những câu đố vui trong bài viết. Các bạn hãy dùng để đố vui với bạn bè và cùng nhau suy luận, giải đố, vui chơi sau những giờ làm việc căng thẳng nhé!

Viết bình luận