IMDb là gì? Điểm IMDb là gì? Cách chọn phim hay dựa trên điểm IMDb

Điện ảnh cũng được coi là một trong những ngành công nghiệp trong thời đại ngày nay. Bởi giải trí là nhu cầu thiết yếu của con người, chúng ta quan tâm tới sự phát triển của phim ảnh, tìm hiểu về môn nghệ thuật thứ 7 và mong muốn rằng càng ngày sẽ càng xuất hiện những tác phẩm hay hơn nữa.

Để tìm hiểu được thị hiếu và nhu cầu khán giả, các nhà sản xuất phim thường chú trọng lắng nghe những đánh giá từ phía người xem.

2 mục đích trên cũng chính là lý do mà những trang IMDb, Rotten Tomatoes hay Metacritic ra đời. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu IMDb là gì, điểm IMDb là gì và cách chọn phim hay dựa trên IMDb. Mời bạn theo dõi.

IMDb là gì Điểm IMDB là gì Cách chọn phim hay dựa trên điểm IMDB 

IMDB là gì? Điểm IMDb là gì?

IMDb (Internet Movie Database - Cơ sở dữ liệu điện ảnh trên Internet) có vai trò như một thư viện điện ảnh, nơi cung cấp thông tin về phim, diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất, ... và những chủ đề khác liên quan đến điện ảnh, truyền hình và video game.

imdb 

Ngoài ra IMDb cũng thường được coi là nơi để phê bình, xếp hạng phim. Những yếu tố để đánh giá một bộ phim bao gồm kịch bản, diễn xuất, bối cảnh, hiệu ứng kỹ xảo, kỹ thuật quay phim, ... Tất cả những đánh giá xoay quanh 1 bộ phim hay 1 đại diện được gói gọi trong số điểm từ 0 - 10, đó là điểm IMDb. Số điểm càng cao thì thể hiệnrằng tác phẩm, đại diện đó nhận được nhiều sự ủng hộ từ phía khán giả.

Vì sao IMDb lại được quan tâm đến như vậy?

Chúng ta có nhiều mục đích sử dụng IMDb khác nhau. Là khán giả, chúng ta thường truy cập IMDB.com để tìm hiểu thông tin về một tác phẩm, diễn viên hay đạo diễn nào đó. Website này cung cấp tất cả thông tin xoay quanh thứ chúng ta tìm kiếm, với phim thì có thông tin sản xuất, nội dung, doanh thu, ngày ra mắt, các đánh giá, ... Với diễn viên thì có tiểu sử, các phim đã tham gia, ...

Mục đích thứ 2, ta dựa vào điểm IMDb để kiểm chứng một bộ phim có được đánh giá cao hay không trước khi quyết định sẽ đến rạp hay bỏ tiền mua phim dưới dạng DVD. IMDb còn cung cấp cho bạn các danh sách phim điểm cao nhất theo các chủ đề, thể loại khác nhau.

imdb 

Một số người thường xuyên truy cập IMDb để chấm điểm, đóng góp đánh giá cho phim, chính điều này đã góp phần cấu thành nên số điểm IMDb của phim.

Đối với nhà sản xuất, việc tiếp nhận đánh giá một tác phẩm điện ảnh là vô cùng quan trọng. So với những bài phân tích của giới phê bình thì những thông tin của IMDb có tính phổ cập và sức lan tỏa mạnh mẽ hơn rất nhiều. IMDb cũng góp phần đem lại giá trị quảng bá cho nhà sản xuất.

Như vậy có thể thấy rằng IMDb và điểm IMDb có sức ảnh hưởng rất lớn tới xu hướng điện ảnh.

Cách chọn phim hay dựa trên điểm IMDb

Theo kinh nghiệm của tôi, những phim có số điểm IMDb từ 7.0 trở lên được cho là phim hay. Những phim có điểm số này thường có nội dung hay, ý nghĩa với kịch bản mạch lạc, logic hoặc có những pha hành động, kỹ xảo, hù dọa mãn nhãn người xem. Những phim trong tầm điểm này có thể kể đến như Me Before You, Spider-Man: Homecoming, It, The Fault In Our Stars... Nhìn chung, dù ở bất kỳ thể loại nào, chúng đều mang tới cho người xem một giá trị trải nghiệm hay cảm xúc nhất định.

Me-before-you 

Đối với những phim có số điểm từ 8.0 trở lên, bạn chắc chắn sẽ có được một trải nghiệm xem phim tuyệt vời với chúng. Những phim này có thể được coi là "cực phẩm" và dù nó có những điểm không hợp "nhãn vị" của bạn thì nó vẫn sẽ đem đến cho bạn một cái gì đó thú vị, lôi cuốn.

Inception-Building-curve 

Tuy nhiên không phải những phim có điểm dưới 7.0 là không đáng xem. Đã bao giờ bạn thấy 1 phim rất hay nhưng những người bạn của bạn lại chê nó dở tệ và điểm của nó dưới 7.0? Lúc này bạn cảm thấy rất băn khoăn không biết rằng khả năng cảm thụ của mình có vấn gì, sao lại dễ tính như vậy? Đừng lo gì cả.

Những phim dưới 7.0 không hẳn là không hay mà có thể nó có nội dung hoặc cách thể hiện không thỏa mãn được số đông người xem. Đôi bạn vẫn thấy những phim từ 6.0 đến 6.9 dù không mang lại được cảm giác đậm đà những nó vẫn có gì đó đáng xem và để lại ấn tượng nhất định.

Và nếu bạn để ý, rất nhiều phim hài, kinh dị, hành động nổi tiếng có số điểm rơi vào mức này vì có thể nói có nội dung không nổi bật nhưng cách thể hiện của họ lại gây ấn tượng với bạn. Tôi đánh giá cao bộ phim Marrowbone nhưng nó chỉ có điểm số 6.6. Bộ phim này đối với nhiều người thì nó không có gì mới mẻ và dễ gây buồn ngủ. Nhưng tôi lại thực sự bị cuốn vào nó bởi nó sử dụng bối cảnh Gothic "khẩu vị" của tôi, và tính ly kỳ cũng được đảm bảo khi chỉ đến cuối phim, bạn mới thực sự hiểu hết được bí mật của câu chuyện. Nếu cho tôi chấm điểm tôi sẽ chọn con số 8.0.

Marrowbone 

Duy có thể loại phim kịch tính (Thriller) có số điểm dưới 7.0 thì lại không đảm bảo. Phim của thể loại này chú trọng vào một kịch bản logic, kể chuyện độc đáo, có thắt nút, mở nút bất ngờ, đánh lừa người xem. Nếu một phim Thriller có số điển dưới 7 thì thường nó không đáp ứng được nhu cầu như vậy.

Những phim có số điểm từ 6.0 trở xuống thường sẽ không hay thậm chí là tệ hại. Nếu có 1 vài điểm nhấn thì nó cũng không sâu đậm và khi xem xong bạn sẽ để nó trôi tuột đi luôn.

Ngoài IMDb có nên tham khảo từ các trang đánh giá khác?

Điểm IMDb xuất phát từ đánh giá của người xem, nó có tính đại chúng, dựa trên độ mãn nhãn, suy ngẫm của khán giả. Vì vậy với những phim có nội dung quá khó hiểu và cao siêu nhiều khi sẽ bị đáng giá thấp do nó thiếu tính gần gũi.

Cụ thể ở tiểu mục này tôi muốn nói tới Metascore, trang đánh giá của các nhà phê bình phim với thang điểm 100. Số điểm trên trang này mang tính chuyên môn cao hơn, đánh giá kỹ lưỡng, khắt khe về các yêu tố tạo nên độ hấp dẫn của phim, vì thế nó thường có điểm thấp hơn IMDb. Tuy nhiên các nhà sản xuất sẽ quan tâm tới IMDb hơn vì chính khán giả mới là người trực tiếp đem lại lợi nhuận cho họ.

Kết

Thực ra, điểm số cũng chỉ là để tham khảo và quan trọng nhất vẫn là cảm nhận của bạn, hãy dựa vào tâm trạng và hoàn cảnh hiện thời để chọn cho mình phù hợp nhất. Có những khi lúc này bạn xem phim thấy hay nhưng lúc khác thì không, tâm trạng cũng góp phần khá lớn vào việc cảm thụ nghệ thuật.

Trên đây ThủThuậtPhầnMềm.vn đã cùng bạn giải thích định nghĩa IMDb và điểm IMDB là gì, cùng với đó là cách chọn phim hay dựa trên điểm IMDB. Chúc bạn có những giây phút xem phim vui vẻ!

 

Viết bình luận