Đặc sản Tây Bắc - Những món ăn đặc sản Tây Bắc làm quà ngon nhất

Vùng đất Tây Bắc hấp dẫn du khách bởi những đồi ruộng bậc thang độc đáo cùng những dãy núi hùng vĩ, trùng trùng, điệp điệp. Không những nổi bật bởi cảnh đẹp hoành tráng, có một không hai mà nơi đây còn nổi tiếng bởi những món ăn đặc sản dân tộc ngon mà độc đáo.

Những món ăn đặc sản Tây Bắc làm quà ngon nhất 

1. Măng rừng

Mảnh đất Tây Bắc được bao trùm bởi những ngọn núi cùng những cánh rừng rộng bạt ngàn. Một trong những món ăn đặc sản vô cùng bình dị của vùng rừng núi Tây Bắc phải nhắc đến món măng rừng. Măng rừng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ dưỡng như xào, hầm, nấu canh thậm chí là luộc. Vì thế đây là lựa chọn mà bạn có thể tham khảo để mua làm quà tặng người thân khi có dịp trở về từ Tây Bắc.

Măng rừng 

2. Lạp xưởng gác bếp

Lạp xưởng gác bếp với hương vị thơm ngon với nhân thịt nạc kèm chút mỡ béo ngậy. Món lạp xưởng gác bếp khi ăn thì thực khách còn cảm nhận được vị khói của bếp củi làm tăng hương vị độc đáo cho món lạp xưởng. Ngoài ra, để cho món lạp xưởng tăng vị thơm ngon thì người dân đồng bào còn có cách chế biến thịt bằng cách ướp thịt với rượu trắng và nước gừng để làm cho món lạp xưởng có vị thơm hơn và bảo quản được lâu hơn.

Lạp xưởng gác bếp 

3. Cốm Tú Lệ

Tú Lệ là một xã nhỏ thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Từ lâu, Tú Lệ đã nổi tiếng với loại gạo nếp có hạt to tròn và trắng, loại gạo nếp này dùng để chế biến thành cốm thì có hương vị thanh mát, ngọt dịu. Cốm Tú Lệ có thể được ăn cùng với trái cây như chuối, hồng đỏ hoặc có thể nấu chè, cháo… Đây là một món quà dân dã và đậm đà bản sắc dân tộc mà bạn có thể tham khảo để mua làm quà tặng biếu người thân, bạn bè.

Cốm Tú Lệ 

4. Cơm lam

Cơm lam là một món đặc sản ở vùng Tây Bắc, tuy là món cơm nhưng nó không được nấu bằng nồi cơm điện mà lại nấu trong ống tre hoặc nứa. Cơm nấu bằng cách này có vị dẻo thơm và ngọt cùng mùi vị đặc trưng khi nấu bằng tre, nứa. Món ăn này tuy giản dị, độc đáo nhưng lại tạo cho thực khách cảm giác mới lạ và độc đáo.

Cơm Lam 

5. Bánh chưng đen

Để tạo màu đen cho món bánh chưng đen, người dân ngâm gạo nếp với lá cây núc nác trước khi nấu. Món bánh chưng đen thường được người dân vùng Tây Bắc làm vào dịp Tết nên nếu bạn đi du lịch vào thời điểm này thì chúng ta có thể gặp món bánh chưng đen trong các phiên chợ vùng cao.

Bánh trưng đen 

Với những món ăn đặc sản làm quà khi có dịp trở về từ vùng Tây Bắc đã khiến bạn thấy hấp dẫn chưa? Tuy giản dị, gần gũi nhưng những món ăn đặc sản vùng Tây Bắc sẽ khiến bạn bè, người thân của bạn sẽ nhớ mãi khi thưởng thức chúng đấy!

Viết bình luận