Đặc sản Bình Định - Những món ăn đặc sản Bình Định làm quà ngon nhất

Nhắc đến Bình Định không thể không nhắc đến những món ăn đặc sản nơi đây, hãy tìm hiểu xem những đặc sản Bình Định là những đặc sản nào qua bài viết dưới đây nhé.

Đặc sản Bình Định 

1. Cua Huỳnh Đế

Cua Huỳnh Đế là một đặc sản nổi tiếng của vùng biển Phan Ranh Ninh Thuận, thịt rất chắc, gạch thơm béo ngậy và đặc biệt là chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ngày xưa, những loại cua này thường chỉ để phục vụ vua chúa vào các dịp xuân đến, bởi vậy mà cái tên Cua Huỳnh Đế ra đời. Cua Huỳnh đế có hình thù rất độc đáo, hình dáng của nó giống chút ít như con tôm, phần đầu lớn và có rất nhiều râu, mai suôn hình trái táo. Nhắc tới hương vị của Cua Hoàng Đế thì bất cứ ai đã từng ăn thì không thể cưỡng lại hương vị vô cùng thơm ngon, thịt chắc và béo ngậy. So với các loại hải sản khác thì của Hoàng Đế khẳng định được chất lượng tuyệt hảo ngang với cá hồi đỏ và cá tuyết đen.

Cua Huỳnh Đế 

2. Bún chả cá Quy Nhơn

Nếu ai đến với Bình Định thì không thể không ghé qua Quy Nhơn để thưởng thức bát bún chả cá Quy Nhơn. Nguyên liệu để nấu món bún này chủ yếu là chả cá tươi sống, không phải loại cá nào cũng làm được, mà chả cá chỉ được chế biến từ cá rựa, cá mối, cá chai, cá chuồng bởi các loại cá này có chất thịt rất ngọt và thơm, do đó chế biến ra nước dùng sẽ rất ngọn và đậm đà. Một tô bún chả cá Quy Nhơn ngon đúng điệu chính là sự hòa quyện giữa bún, chả cá, nước dùng và kèm theo một ít chanh, cay nồng của tương ớt và ít rau sống. Mặc dù ngày nay thì món bún chả cá Quy Nhơn được bán ở khắp các thành phố lớn nhưng để thưởng thức đúng vị, trọn vẹn thì không đâu bằng Quy Nhơn tỉnh Bình Định.

Bún chả cá Quy Nhơn 

3. Bún tôm Châu Trúc

Bún tôm Châu Trúc món ăn mang phong vị dân dã nơi quê hương Bình Định. Mỗi lần nhắc tới Bình Định là người ta liên tưởng ngay tới bãi biển xanh, cát trắng xinh đẹp và quyến rũ và với những món ăn đậm chất quê hương đạm bạc nhưng đầy cuốn hút. Có lẽ món bún tôm Châu Trúc là thức quà được nhiều người không chỉ nơi đây, mà những khách xa muốn ghé qua thưởng thức để sống dậy vị ngon ngọt của quê hương, xứ sở nơi mình. Để làm ra một tô bún ngon thì ngoài việc chế biến thì phải kết hợp với bàn tay khéo léo cùng với những bí quyết gia truyền lâu năm được gìn giữ. Có thể bạn chưa biết Con tôm trên đầm Châu Trúc ở Phú Mỹ có điểm đặc biệt là ngọt nước, ngọt lừ, thơm đậm đà. Gạo ủ một ngày một đêm rồi đêm đi lăn bột, luộc rồi cho vào máy éo bún. Tô bún tôm Châu trúc có thêm ít rau sống, chút xòa xanh dưa leo xắt sợi, ít đậu phộng rang nguyên hột thơm phức. Một điều đặc biệt của bún tôm Phú Mỹ phải ăn vào những hôm tiết trời se se lạnh, mưa phùn để thưởng thức cái hơi ấm của tô bún còn nóng hổi, mồ hôi lấm tấm trên trán, vị cay cau của ớt và cái vị ngọt đậm đà của bún tôm thì quả là không gì tuyệt vời hơn.

Bún tôm Châu Trúc 

4. Bánh hỏi Bình Định

Đến với Bình Định thì không ít người nghĩ ngay đến vùng đất võ nổi tiếng từ ngàn đời xưa, những bãi biển xanh xô cát trắng và ít nhiều còn nhắc tới ẩm thực tuyệt vời. Bánh hỏi Bình Định là một trong những đặc sản phổ biến tại nơi đây, chúng được làm bằng bột gạo, là loại gạo tẻ ngon hoặc gạo thơm. Gạo được đãi kĩ để loại bỏ những tạp chất bẩn và sau đó ngâm qua một đêm để khi xay thì bột sẽ sánh mịn và trắng. Nếu món bánh hỏi Bình Định được ăn kèm theo là cháo lòng heo thì món ăn sẽ càng tuyệt vời hơn, kết hợp thêm vào đó là nước chấm cùng với ít gia vị như chanh, muối, đường và tỏi để làm hương vị món bánh hỏi thêm phần đậm đà thêm.

Bánh hỏi Bình Định 

5. Mắm nhum Mỹ An

Nếu nói tới mắm nhum thì chỉ có ở Mỹ An. Ngày xưa, mọi người dùng mắm nhum ở nơi đây để cống tiến cho vua. Nhưng ngày nay thì Mắm nhum Mỹ An đã trở thành đặc sản nổi tiếng khắp các vùng miền. Nhum có rất nhiều loại và ăn bất kì cách nào cũng sẽ rất ngon. Những người dân vùng biển thích nhất là món măm nhum ăn với bún tươi hoặc để cấm rau sống với thịt ba chỉ cuốn bánh tráng, thực sự là ngon đến cổ họng và làm hài lòng với bất kì thực khách khó tánh nào.

Mắm nhum Mỹ An 

6. Nem Chợ Huyện

“Nem Chợ Huyện” thoạt đầu nhìn nhiều người sẽ nghĩ rằng chúng chẳng khác gì với nem ở những nơi khác. Nhưng khi ăn thì sự khác biệt lại rõ rệt với vị ngọt nhẹ nhàng và vị chua thanh thản cùng màu hồng nhạt rất đẹp mắt. Nguyên liệu chính để làm nên chiếc nem Chợ Huyện này gồm có: thịt nạc, muối, đường, gia vị, tiêu. Chiếc nem chợ Huyện đặc sản Bình Định có hương vị đặc trưng là nhờ khi làm nem người ta lựa chọn nguyên liệu một cách tỉ mỉ và kĩ càng. Thịt heo phải nuôi được khoảng 6-8 tháng tuổi và trọng lượng không vượt quá 60 kg và người ta thường lựa chọn thịt đùi để làm món nem Chợ Huyện.

Nem Chợ Huyện 

7. Rượu Bàu Đá

Rượu Bàu Đá là loại đặc sản trứ danh của Bình Định và không chỉ người dân ở đây mà những du khách khi thăm quan Bình Định cũng phải mang về chai Rượu Bàu Đá để uống hoặc biếu bạn bè người thân. Quy trình để nấu rượu đá bầu cũng cực kì công phu và tỉ mỉ chỉ phù hợp với người chăm chỉ, cần cù. Ban đầu là gạo cho vào nồi được nấu chín thành cơm, cơm chú ý là không được nhão hoặc khô mà hạt cơm phải nở xốp đều. Sau đó vợi cơm ra một cái nia để nguội, giã men để rải đều lên trên cơm đã nguội, sau đó là nháo đều cơm. Tiếp theo là ủ cơm liên tiếp 3 ngày 3 đêm. Tiếp tục cho nước được lấy từ giếng có mạch ngầm của Bàu Đá vào ủ tiếp 02 ngày 02 đêm nữa (hoặc nhiều hơn tùy vào thời tiết) và trưng cất liên tục trong 6 tiếng đồng hồ mới cho ra một mẻ rượu Bàu Đá.

Rượu Bàu Đá 

8. Bún Song thằn

Bún Song thằn là đặc sản của người Minh Hương, sinh sống tại Bình Định. Tương truyền, bún này có từ thế kỉ 18, được làm bằng tinh bột đậu xanh nguyên chất, không pha trộn một thứ bột nào khác, không sử dụng chất phụ gia. Nguyên liệu đóng một vai trò vô cùng quan trọng chính vì thế mà đậu xanh phải là loại đậu hạt to và đều. Tiếp theo là mang đi xay cho vỡ đôi rồi cho đi ngâm nước, đãi vỏ, và mang đi xay thành bột, để cho lắng nước, dùng một tấm vải lọc lấy tinh bột, cần lọc đi lọc lại nhiều lần để bột được ngon.

Bún Song thằn là một loại thực phẩm cao cấp, có giá trị dinh dưỡng cao và được sản xuất hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Nhìn những sợi bún có màu trắng trong, óng ánh khi cho bún vào nước sôi, sợi bún dẻo dai hương vị thơm ngon và bổ dưỡng chắc chắn sẽ khiến cho bất cứ ai ăn Bún song thằn mà cưỡng lại sự hấp dẫn của nó. Bún song thằn không chỉ là món ăn ngon nổi tiếng ở Bình Định mà độ nổi tiếng còn được lan truyền khắp nơi. Bất cứ du khách nào khi tới Bình Định đều phải nếm thử món bún này.

Bún Song thằn

9. Bánh ít lá gai

Bạn đã nghe tới câu ca “Muốn ăn bánh ít lá gai, láy chồng Bình Định cho dài đường đi” chưa? Hẳn rằng món bánh ít lá gai này phải nổi tiếng thì mới được đưa vào ca dao tục ngữ như vậy. Nếu ai có dịp dự đám cúng giỗ ở Phú Yên thì khi ra về sẽ được nhận một chiếc bánh ít lá gai. Nguyên liệu để làm ra loại bánh này rất rẻ chủ yếu là lá gai và những thứ rất dễ kiếm như: lá gai, bột nếp, dầu phụng, dừa, đậu xanh nhưng để tạo ra một chiếc bánh ít lá gai thì không hề đơn giản, mà phải trải qua một quy trình chế biến thật sự là khéo léo dựa vào bàn tay của người nấu tạo nên những chiếc bánh gai thơm ngon.

Nếu ai đã từng ăn Bánh ít lá gai thì sẽ thấy chúng rất dẻo nhưng không dính răng,a ăn nhiều không sợ đau bụng vì trong lá gai có vị thuốc trị đau bụng rất hiệu quả. Cắn một miếng, vị ngọt của đường, vị dẻo dai thươm ngon của nếp và lá gai hòa quyện vào nhau, vị bùi của đậu xanh, hương cay nồng của gừng tạo nên một khoái cảm vô cùng tuyệt vời mà chắc hẳn ai đã từng ăn Bánh ít lá gai đều cảm thấy thật sự ấm áp vị của quê nhà.

Bánh ít lá gai 

10. Bánh xèo Mỹ Cang

Bánh xèo thì rất dễ kiếm bởi nơi đâu cũng sẽ có loại bánh này, đặc biệt là nguyên liệu dễ kiếm, dễ tìm. Vậy mà bánh xèo Mỹ Cang lại có một chỗ đứng riêng và đẳng cấp hơn hẳn các loại bánh xèo bình thường khác, thu hút hàng ngàn lượt khách ghé ăn và đều tấm tắc khen ngon. Bánh xèo Mỹ Cang từ lâu nổi tiếng bởi có mùi thơm hấp dẫn của bột chiên, ăn vào giòn tan trong miệng mà không hề cứng cộng thêm vị bùi bùi quả thực sự là rất ngon. Khác với những nơi khác, bánh xèo Mỹ ang tráng bằng bột gạo ngâm sau đó xay thành bột trên cối đá, mỗi chiếc có chừng mười con tôm chín đỏ và hành chẻ xanh mướt.

Bánh xèo Mỹ Cang 

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết Đặc sản Bình Định – Những món ăn đặc sản Bình Định làm quà ngon nhất và đừng quên để lại bình luận bên dưới để đóng góp ý kiến cho bài viết nhé.

Viết bình luận