Cách đánh quân Macedonia trong AOE, Macedonia đánh quân gì, điểm mạnh yếu của Macedonia trong AOE

Chính là quốc đảo Macedonia ngày nay, loại quân có dân với khả năng mở đường tuyệt vời (+ 2 tầm nhìn). Nhưng cùng với Persian, Macedonia không có bánh xe trong chợ để nâng cấp tốc độ cho phu nên khi bị chăn thì coi như nắm chắc là “die”. Với Mace bạn có thể chơi ngựa chém, Y, cung A từ đời 3, đặc biệt pháo của Mace cực rẻ so với các loại pháo khác, nên ngay trong đời ba, bạn nên tận dụng lợi thế này để tốc chiến tốc thắng. Khi đánh team thì Y mace là nỗi ác mộng của hầu hết các quân cung, bạn nên tận dụng ưu thế của Y mace (+2 giáp tên). Lên đời 4, lính xiên của Mace là loại ‘lỳ lợm” nhất vì có lớp giáp tên + 5 sau khi nâng cấp hết. Ngoài ra voi và horse archer của Mace cũng có thể lên thần. Ở bài viết này của ThuThuatPhanMem.vn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quân Macedonia trong đế chế và cách chơi quân Macedonia sao cho hiệu quả nhé.

1. Ưu và nhược điểm của quân Macedonia trong AOE

Ưu điểm:

  • +2 chiêng đồng chống cung ngay từ đời 3 cho Y Macedonian. Đây là lợi thế rất lớn vì nếu nâng cấp thêm +1 nữa là thành 0+3 giáp đồng sẽ rất trâu khi đối đầu với các loại cung chưa có lửa, kể cả các cung tuyển cũng phải e dè.
  • -50% giảm một nửa giá mua cẩu đá nên rất rẻ. Dễ dàng xin K công nhà khi đối phương nhà bo kín, đánh thế thủ.
  • x4 lần khả năng chống phù thủy, nên khi đối đầu với loại quân này thường không ai xây BP chơi hù cả.
  • +2 tầm nhìn cho nông dân và các loại quân. Vì thế rất nhanh chóng tìm ra đồ ăn sớm để ép đời nhanh. Lợi thế ở chỗ ngựa dò và ngựa chém (C) đuổi dân hiếm khi bị mất hình như những quân khác.
  • Có Y Thần Macedonian, Voi Thần và cả Horse Thần đời 4.

 Nhược điểm:

  • Không có bánh xe nên dân di chuyển rất chậm chạp, khi bị đối phương truy đuổi thì xác định là chết.
  • Không có đầu máu nâng cấp trong nhà công nghệ BC.
  • Chỉ có ngựa chém, không xin được lạc đà, xọc đơn, cung R, phù thủy.
  • Pháo bắn đá không thể nâng cấp lên K to.

Ưu và nhược điểm của quân Macedonia trong AOE

2. Cách lên đời và chơi quân Macedonia

Lên đời

Dân Macedonian có bóng dò rộng nên điều dân đi tìm đồ ở khoảng cách xa hơn bình thường rất hiệu quả. Việc câu voi tương đối dễ dàng cho dù thao tác tay của người chơi không nhanh hoặc voi xa nhà. Rất ít khi gặp trường hợp voi quay đầu. Tuy nhiên không có bánh xe là rào cản khiến cho lợi thế ép đời này giảm tác dụng nếu không đồ lùa về và phải di chuyển với khoảng cách xa. Thông thường game thủ sẽ đánh 23-24 dân cho bài chém sớm, có thể kẹp BY. Hoặc 25-26 dân nếu quyết định đánh cung A.

Cách lên đời quân Macedonia

Phòng thủ

Do là quân không có nhiều lựa chọn ở đời 3 nên nếu chọn phương án đánh thủ chúng ta có 2 hướng. 1 là trâu dân lên thẳng cung A. 2 là trâu dân và thủ bằng xọc xiên Y. Rải xọc xiên xung quanh nhà sẽ khiến đối phương vô cùng khó tấn công. Khi cầm loại quân này bạn cần có tư duy xây nhà với mục đích bo kín, tránh để quân địch lọt vào sẽ tiêu diệt sạch nông dân. Những bãi vàng, khu vực khai thác gỗ nên bo nhỏ. Ruộng xây cách 1-2 móng E để nhanh chóng chốt khi có biến.

Cách phòng thủ cho quân Macedonia

Tấn Công

Nếu có lợi thế lên đời sớm hơn đối phương, thông thường game thủ sẽ chọn cách tấn công nhanh. Dò và chém Mace đuổi dân rất gắt và ít khi bị mất dấu. Trong trường hợp đối phương bo nhà có thể chơi thêm cả Y hoặc dâng K (vì giá rẻ) để quyết một phen sống mái, được ăn cả, ngã về không. Khi đánh team 3-3, 4-4 thì đây là loại quân khá đột biến do xọc xiên khắc chế lạc đà và chém, ngược lại gặp cung thì có lợi thế +2 chiêng đồng. Người chơi thường dâng L, dâng BY và được đồng đội bơm thêm đồ để chiến đấu. Nếu tụ được một kích Y đời 3 sẽ dễ dàng san bằng các cơ sở làm ăn, nhà cửa của đối thủ. Nếu ở trong cánh có thể trâu dân lên 4 đánh Horse Thần hoặc Y Thần cũng rất hiệu quả. 

Trên đây là bài chia sẻ cách đánh quân Macedonian trong AOE, tuy nhiên mỗi cá nhân lại có những sở trường và phong cách thi đấu rất khác nhau. Qua bài viết các bạn có thể áp dụng và tìm ra lối chơi phù hợp của mình. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận